Biến thể phụ BA.2.12.1 nguy hiểm như thế nào?

Biến thể phụ BA.2.12.1 được mệnh danh là hậu duệ của BA.2.12.1 – một biến thể khác cũng của Omicron.

Biến thể phụ BA.2.12.1 nguy hiểm như thế nào?
Hình minh hoạ.

Biến thể phụ BA.2.12.1 phát triển từ biến chủng BA.2, mang đầy đủ ưu thế của “biến chủng tàng hình” này về lây truyền và trốn tránh miễn dịch. BA.2.12.1 chứa khoảng 20 đột biến tương tự được thấy ở chủng Omicron ban đầu, cộng với bảy đột biến mới.

Theo một báo cáo của Cơ quan Y tế bang New York, biến thể phụ BA.2.12.1 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 27% so với BA.2 và 50% so với chủng Omicron ban đầu.

Người nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1 có triệu chứng tương tự như nhiễm BA.2 trước, gồm sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, viêm họng, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, nôn mửa, tiêu chảy. Tuy nhiên, báo cáo của NBC News trong đợt bùng phát mới ở Mỹ, không nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1 bị mất vị giác và khứu giác.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể phụ BA.2.12.1 lây lan nhanh hơn nhưng dường như không gây bệnh nặng hơn.

Hai nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tới từ Trung Quốc và Nam Phi cho thấy, biến thể phụ BA.2.12.1 “lợi hại” hơn các chủng trước đó trong việc né miễn dịch có được nhờ vaccine và các lẫn mắc COVID-19 trước đó. Điều đó đồng nghĩa ngay cả những người từng mắc chủng Omicron ban đầu cũng có nguy cơ tái nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1.

Các chuyên gia khoa học đều cảnh báo sự xuất hiện của BA.2.12.1 – biến thể đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ là lời nhắc nhở rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc và virus vẫn sẽ còn biến đổi.

Trong tuần qua, Việt Nam ghi nhận gần 10 trường hợp mắc COVID-19 biến thể phụ mới BA.2.12.1 của chủng Omicron.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, biến thể này có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5.

Biến thể phụ BA.2.12.1 được cho là tăng 1,8 lần khả năng kháng với kháng thể tạo ra từ vaccine so với BA.2.

“Do đó, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch thì dự báo ca mắc sẽ gia tăng, cùng với dịch sốt xuất huyết thì có nguy cơ dịch chồng dịch. Do đó, các địa phương cũng cần thận trọng khi thấy dịch giảm, có thể do chưa nhập liệu đầy đủ nên chưa cập nhật được đầy đủ số liệu”, Tiến sĩ Thượng cảnh báo.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan