Khi nào Việt nam cần tiêm bổ sung thêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, mũi 5?

Theo khuyến cáo của các các nhà khoa học trên thế giới, cần ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho nhóm người nguy cơ cao, như những người suy giảm miễn dịch và có bệnh nền…

Để triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 4, Việt Nam cần đánh giá mức độ dịch bệnh, tính miễn dịch và sinh kháng thể ở người tiêm vaccine như thế nào. Theo đó, nếu kháng thể suy giảm thì sẽ cần phải tiêm theo chiến lược chống dịch hoặc thực hiện tiêm vaccine hằng năm như đối phó với cúm mùa.

Đây là ý kiến đề xuất của các chuyên gia liên quan đến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục nghiên cứu các cơ sở khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để tiêm mũi 4, mũi 5 khi thấy cần thiết và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Khi nào Việt nam cần tiêm bổ sung thêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, mũi 5?

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) trao đổi với phóng viên“Chúng ta cần phải có đánh giá cụ thể những yếu tố miễn dịch và sinh kháng thể, đồng thời, tham khảo kinh nghiệm từ các nước trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 và những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Dịch COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp khi các hoạt động du lịch, đi lại được mở cửa, do vậy người dân vẫn cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”.

Cũng theo ông Phu, nếu triển khai tiêm chủng mũi vaccine COVID-19 thứ tư thì cần tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao, những cán bộ y tế, nhân viên tuyến đầu… Việc thực hiện tiêm đại trà hay tiêm hằng năm vẫn cần dựa trên các đánh giá, tham khảo kinh nhiệm trước khi quyết định.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, đang lên phương án về nhân lực, cơ sở hạ tầng để sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi và lên phương án tiêm mũi thứ 4 vaccine cho người có bệnh nền và một số đối tượng cần bảo vệ. Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã nhận được chỉ đạo và đã họp chuyên gia về sự cần thiết của tiêm vaccine COVID-19 mũi 4, đồng thời tham vấn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề này.

Ông Sơn cho biết “Đối tượng tiêm sẽ ưu tiên bảo vệ sớm nhóm có nguy cơ và sau đó tiêm đại trà”.

Đây cũng là khuyến cáo của các các nhà khoa học trên thế giới. Theo đó, ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho nhóm người nguy cơ cao là những người suy giảm miễn dịch, có bệnh nền, vì đây là nhóm dễ trở nặng, nguy cơ tử vong cao khi mắc bệnh.

Theo Bộ Y tế, đến sáng 18/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm hơn 201 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên gần 183 triệu liều (mũi 1 gần 71 triệu liều, mũi 2 hơn 67 triệu liều, mũi 3 là gần 1,5 triệu liều, mũi bổ sung 14,4 triệu liều và mũi nhắc lại là hơn 28 triệu liều). Tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi hơn 17 triệu liều (mũi 1 gần 8,75 triệu liều, mũi 2 gần 8,3 triệu liều).

Hiện đã có 47/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ mũi 2 trên 95%; 16/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 từ 90% đến dưới 95%.

Pfizer và BioNTech ngày 15/3, đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho phép tiêm mũi vaccine thứ 4 cho những người từ 65 tuổi trở lên. Theo đó, FDA sẽ đánh giá khả năng miễn dịch có đang suy yếu ở những người đã tiêm vaccine.

Đến nay, Israel là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 cho người. Trong khi đó, một số nước châu Âu đã có khuyến cáo và Mỹ đang cân nhắc khả năng tiêm mũi vaccine thứ 4.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan