Lời cảnh báo khi liên tiếp 2 trẻ t-ử v-ong đ-ột ng-ột khi ngủ

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 2 ngày 10/10/2022 và 19/10/2022, Bệnh viện tiếp nhận 2 bệnh nhi 3 và 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng t-ím t-ái, ng-ừng th-ở, ng-ừng t-im trước khi đến viện. Dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng các bé không qua khỏi và được chẩn đoán hội chứng đ-ột t-ử ở trẻ nhỏ.

Lời cảnh báo khi liên tiếp 2 trẻ t-ử v-ong đ-ột ng-ột khi ngủ
Hội chứng đ-ột t-ử ở trẻ không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trước.

Trường hợp thứ nhất là một bé trai khoẻ mạnh hoàn toàn, trưa ngày 10/10/2022, sau khi ăn được cho nằm ngủ một mình trong phòng, khi gia đình phát hiện thì lúc này trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và t-ím t-ái. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn và trẻ có nhịp tim trở lại, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ vào khoa Cấp cứu và Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ t-ử v-ong, gia đình quyết định xin cho bé về.

Trường hợp thứ hai là một bé gái 3 tháng tuổi, ở Hà Nội, cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim trước khi đến viện. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23 giờ đêm ngày 19/10/2022, trẻ được cho ngủ cùng bố mẹ. Đến khoảng 1 giờ 30 phút sáng, khi mẹ tỉnh dậy phát hiện trẻ trong tình trạng t-ím t-ái toàn thân, kh-ông th-ở. Trong lúc hoảng loạn, gia đình gọi xe cấp cứu đưa trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ng-ừng th-ở, ng-ừng t-im, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ đã không qua khỏi.

BS.CKII Đinh Thị Thu Phương, Khoa Cấp cứu & Chống độc – người trực tiếp nhận 2 bệnh nhi cho biết: “Sự ra đi bất ngờ của các bé là nỗi đau, nỗi day dứt khôn nguôi của gia đình, là một hồi chuông cảnh báo đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ. Trước đó, Khoa Cấp cứu & Chống độc cũng tiếp nhận một vài trường hợp tương tự như trẻ trên đã xảy ra”.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu& Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) là cái ch-ết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi. Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đ-ột t-ử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây t-ử v-ong đột ngột như ng-ạt th-ở, ch-ảy m-áu n-ão, vi-êm c-ơ t-im…, nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Vậy nguyên nhân nào gây đ-ột t-ử ở trẻ nhỏ? Đó là những trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch. Hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện.

Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng – sấp. Ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đ-ột t-ử ở trẻ.

Tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, trẻ trai có nguy cơ hội chứng t-ử v-ong đột ngột hơn trẻ gái. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ như: Trẻ sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng; tư thế ngủ nằm sấp, không có núm vú giả; mẹ nhỏ hơn 20 tuổi, sử dụng ma tuý, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh. Khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai; trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc; anh chị em ruột bị đột tử; nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao; cũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan