Nữ sinh 14 tuổi h.ôn m.ê vì hút thuốc lá điện tử

Nữ sinh 14 tuổi ở Lạng Sơn phải nhập viện vì co giật, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử. Trước đó, một nữ sinh viên ở Hà Nội có nguy cơ ngừng tuần hoàn sau khi hút thuốc lá điện tử, được Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an đặt nội khí quản, thở máy và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Nữ sinh 14 tuổi h.ôn m.ê vì hút thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử với màu sắc bắt mắt.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 14 tuổi trong tình trạng h-ôn m-ê, k-ích th-ích nhiều, tím tái, đồng tử gi-ãn, nguy cơ s-uy hô hấp và t-ử v-ong cao.

Được biết, nữ sinh trước đó đã cùng nhóm bạn được cho 1 loại thuốc lá điện tử. Sau khi hút thử thì cơ thể nữ sinh này xuất hiện tình trạng c-o gi-ật, được một lúc thì mất ý thức và hôn mê. Nhận thấy tình hình nguy cấp, nhóm bạn của nữ sinh đã đưa bạn mình đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ngộ độc và phơi nhiễm hóa chất có hại, theo dõi ngộ độc nicotine. Bệnh nhân được cấp cứu và xử trí truyền dịch, thở oxy… Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn ng-uy k-ịch, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Từ đầu tháng 8/2022 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận ít nhất 5 trường hợp bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh, sinh viên nhập viện do ngộ độc nicotine sau khi hút thuốc lá điện tử.

Trước đó, vào đêm ngày 25/7/2022, Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an tiếp nhận nữ sinh viên 20 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội vào nhập viện trong tình trạng t-ím t-ái, v-ã mồ hôi, chân tay l-ạnh, s-uy hô hấp, đồng tử gi-ãn tối đa, huyết áp t-ụt s-âu, m-ạch nhanh, nguy cơ ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã nhanh chóng b-óp bóng, đặt nội khí quản, thở máy cho bệnh nhân.

Sau khi huyết áp và mạch tăng trở lại, bệnh nhân được chuyển bệnh nhân đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. “Khai thác từ người bạn đi cùng được biết, trước đó nữ sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử”, Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Khoa Điều trị tích cực cho biết.

Tại Trung tâm chống độc, nữ sinh viên trong tình trạng hôn mê sâu, s-uy t-im, t-ổn thư-ơng n-ão lan toả tất cả các vị trí, tổn thương gan. Nguyên nhân được xác định bệnh nhân ngộ độc một chất ma tuý thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Theo khuyến cáo của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, thanh thiếu niên tuyệt đối không sử dụng thuốc lá điện tử vì trong đó có rất nhiều thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi… Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, t-ổn th-ương ph-ổi. Chưa kể trong thuốc lá điện tử còn các thành phần phụ gia khác rất phức tạp, thay đổi theo thời gian, theo thị hiếu và thậm chí phối trộn trong đó cả m-a t-uý, gây nên tình trạng nhiễm độc và bệnh tật khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan