Quảng Ninh: Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa

Trong thời gian gần đây, số trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục nhập viện do lồng ruột cấp.

Quảng Ninh: Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do lồng ruột thời điểm giao mùa
Bác sĩ Lê Văn Trọng, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy khám cho bệnh nhi.

Ngày 23/9/2022, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều trẻ em nhập viện cấp cứu do lồng r-uột cấp.

Gần đây nhất vào ngày 20/9/2022, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bãi Cháy) đã bơm hơi tháo lồng r-uột cấp cho bệnh nhi T.V.B.H (3 tuổi, trú tại P.Hồng Hà, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Trẻ nhập viện trong tình trạng đ-au b-ụng, quấy khóc.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện khoảng 2 tiếng, cháu có kêu đ-au b-ụng, quấy khóc nhiều nên gia đình đưa trẻ tới bệnh viện khám và điều trị.

Khi vào viện trẻ được các bác sĩ thăm khám thấy bụng trẻ chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng r-uột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động.

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm vùng hạ sườn phải có hình ảnh khối hỗn hợp âm kích thước 28 x 42 mm; gồm nhiều vòng tròn đồng tâm trên l-át c-ắt ngang, bên trong có vài h-ạch m-ạc treo.

Các bác sĩ đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán cháu bị lồng r-uột cấp và chỉ định tháo lồng r-uột bằng phương pháp bơm hơi tháo lồng. Sau tháo lồng, trẻ hết đau bụng và không còn quấy khóc, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ Lê Văn Trọng, khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết lồng r-uột là cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ em, xảy ra khi một đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng của đoạn r-uột phía dưới, gây tắc nghẽn sự lưu thông r-uột. Khi các đoạn r-uột lồng vào nhau, các m-ạch m-áu cũng bị cuốn theo.

Hậu quả của lồng r-uột cấp là các m-ạch m-áu ruột bị th-ắt ngh-ẹt, t-ổn th-ương, gây ch-ảy m-áu. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh lồng r-uột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: H-oại tử, th-ủng ruột, r-ách thành r-uột gây nhiễm trùng ổ bụng và nhiễm trùng m-áu.

Lồng r-uột có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nh­ưng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi (chiếm tới 80% các trường hợp lồng ruột), trong đó gặp nhiều nhất là ở lứa tuổi 4 – 9 tháng. Bệnh thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái từ 2 – 4 lần. Tỷ lệ tái phát sau tháo lồng không phẫu thuật là 8 – 12%. Sau phẫu thuật tháo lồng tỷ lệ tái phát là 0 – 3%.

Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ thường do bất tương xứng giữa đoạn manh tràng và ruột non và khi có tác nhân như: ho, viêm đường hô hấp, viêm hạch mạc treo… sẽ gây lồng ruột.

Trẻ khi bị lồng r-uột có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện bất thường như trẻ khóc thét vì đ-au b-ụng, n-ôn m-ửa, bỏ b-ú. Sau đó bụng chướng căng, đại tiện phân m-áu lẫn nhầy và có thể toàn m-áu tươi. Các triệu chứng có thể dịu bớt trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại xuất hiện với mức độ nặng hơn: trẻ la hét, khóc thét từng cơn sau đó m-ệt l-ả, da x-anh t-ái, t-iểu ít, s-ốt cao, l-ờ đ-ờ, h-ôn mê, dấu hiệu mất nước nặng cộng với các biểu hiện của nhiễm khuẩn nhiễm độc hoặc sốc do mất nước hay sốc nhiễm khuẩn.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan