Xăng giảm, tại sao hàng hóa vẫn không giảm giá?

Tại sao giá xăng giảm mà giá các loại hàng hoá vẫn không giảm?

Cho đến nay ngày 31/7/2022, giá xăng dầu trong nước đã có ba lần điều chỉnh giảm liên tiếp, xăng E5 RON92 đã giảm 6.233 đồng/lít, xăng RON95 giảm 6.798 đồng/lít, dầu diesel giảm 5.162 đồng/lít, dầu hỏa giảm 3.538 đồng/lít, dầu mazut giảm 4.190 đồng/lít. Tuy nhiên, giá của các loại hàng hóa thiết yếu, các mặt hàng thực phẩm, quán ăn vẫn không giảm theo giá xăng.

Theo giải thích của đại diện các siêu thị, chuỗi cửa hàng, giá xăng dầu thường được điều chỉnh 10 ngày/lần và theo giá thị trường, hiện giá xăng dầu tuy đã giảm nhưng đa số doanh nghiệp sản xuất sẽ không thể điều chỉnh ngay giá hàng hóa mà họ còn phải căn cứ theo xu hướng giá chung và theo lộ trình. Bởi thực tế giá đầu vào tăng, các doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh tăng giá dần dần và khi giá ra đến thị trường sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng nông sản – thực phẩm cho rằng, nông sản có tính chất mùa vụ và biến động phụ thuộc vào thời tiết chứ không chỉ bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu. Còn thịt heo, vịt, gà… thì nằm trong cơ cấu giá thành sản phẩm, ngoài giá xăng dầu còn có chi phí, nguyên liệu đầu vào khác như thức ăn chăn nuôi, gi-ết m-ổ… Trong đó, giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng liên tục chính là yếu tố chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm các doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa chịu gi-ảm.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan