Đền Cửa Ông khu du lịch tâm linh, di tích Quốc gia đặc biệt

Quảng Ninh nổi tiếng là địa điểm có rất nhiều các khu du lịch tập linh phong phú. Không thể không nhắc đến một địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh đã được Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đó chính là Đền Cửa Ông. Cùng tìm hiểu và khám phá đền Cửa Ông trong bài viết này nhé!

Đền Cửa Ông ở đâu Quảng Ninh?

Đền Cửa Ông ở phường Cửa Ông thuộc thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Ở đây có thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng với nhiều vị tướng sĩ thời nhà Trần. Vào cuối năm 2017, đền Cửa Ông được Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

den cua ong
Đền Cửa Ông chụp từ trên cao

Đền Cửa Ông nằm ngay ở bờ vịnh Bái Tử Long đó là một vị trí rất đẹp vừa có biển vừa có núi. Thật khéo khi chọn nơi đây làm đền thờ của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng ông là một vị tướng giỏi và tài ba nhà Trần có công lao to lớn đánh phá giặc cướp bảo vệ yên bình vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Có trải qua bao thăng trầm của linh sử đi chăng nữa thì tính đến nay Đền Cửa Ông cũng đã trải qua 700 năm tuổi.

Tran Quoc Tang Statue
Tượng đài Trần Quốc Tảng

Ghé thăm đền Cửa Ông bằng cách nào?

Đền Cửa Ông luôn mở cửa đón chào du khách quanh năm. Vì vậy bất cứ thời điểm nào trong năm bạn cũng có thể đến thăm Đền Cửa Ông được.

Đền Cửa Ông
Du khách đến thăm Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông cách thủ đô Hà Nội 154km, cách tp Hạ Long khoảng 40km. Vì vậy di chuyển đến Đền Cửa Ông không quá khó và phức tạp. Di chuyển đến Đền Cửa Ông khá dễ dàng bằng các loại phương tiện giao thông như ô tô và xe máy.

Khi đi từ Hà Nội bạn có thể đi bằng xe khách.

  • Đi xe khách từ Hà Nội thì giá vé cũng không quá cao dao động từ 100.000đ đến 300.000đ và mất khoảng thời gian 4-5 tiếng là tới được Cẩm Phả Quảng Ninh. Sau khi tới Cẩm Phả bạn có thể bắt taxi để lên đến Đền Cửa Ông.

Khi đi từ tp Hạ Long bạn có thể đi các loại phương tiện như xe buýt, xe ô tô cá nhân hoặc xe máy.

Lịch sử của đền Cửa Ông Quảng Ninh

1. Lịch sử hình thành Đền Cửa Ông

Trước khi thờ Trần Quốc Tảng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng với nhiều vị tướng sĩ thời nhà Trần thì khu vực đền Cửa Ông chỉ có Miếu Hoàng Tiết chế. Khi đó thờ Hoàng Cần, là người địa phương có nhiều công đánh phá giặc cướp.

đền Cửa Ông

Từ đầu  XX đã được nâng cấp (phá đi xây lại) Miếu Hoàng Tiết chế xây dựng thành Đền Cửa Ông và thờ Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng làm thần chủ nơi đây, cùng Hoàng Cần và những vị tướng sĩ nhà Trần khác.

den cua ong anh 7
mặt sau của đền Cửa Ông

2. Lịch sử kiến trúc đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông đã trải qua 700 năm lịch sử với nhiều lần cải tạo và trùng tu. Từ năm 1907 – 1916, đền được trùng tu lại. Đến năm 1916, khu di tích xây dựng thêm 3 đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và chùa.

một góc chụp từ xa của đền Cửa Ông
Một góc khác của đền Cửa Ông

Trong chiến tranh đền đã bị phá hủy khá nhiều về kết cấu kiến trúc đền nhưng sau chiến tranh, đền đã được xây lại trên nền đất cũ ở mặt bằng rộng rãi.

Trong khoảng từ năm 2015 đến năm 2017, thành phố Cẩm Phả đã triển khai trùng tu các hạng mục trong quy hoạch chi tiết di tích đền Cửa Ông với mức đầu tư gần 800 tỷ đồng. Đến giờ đền vẫn chưa có thêm một cuộc đại tu lớn hoành tráng như thế nữa.

Sau khi xây dựng thêm và trung tu lại đền, trong quần thể di tích đền Cửa Ông thì có các đền chùa chính như đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Cặp Tiên.

Lễ hội đền Cửa Ông

lễ hội đền Cửa Ông để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh nhà Trần. Thời gian mùa lễ hội thường vào 2/1-30/3 âm lịch, còn lễ chính hội vào ngày 3/2 âm lịch hàng năm.

lễ hội đền Cửa Ông
Lễ hội Đền Cửa Ông

Vào mùa lễ hội đền Cửa Ông luôn đón một lượng khách đông đảo đến tham dự lễ hội. Ngày 3/2 âm lịch là ngày hội chính sẽ được tổ chức linh đình với lễ rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng, lễ dâng hương. Lễ rước kiệu luôn được đông đảo du khách đón chờ và tham dự vì đây được coi là nghi thức linh thiêng nhất,  kiệu được rước ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông. Vì theo truyền thuyết là nơi đức Ông trôi dạt vào hóa thần, và quay về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông. Đền Cửa Ông có tiếng linh thiêng từ khi mới chỉ là một thảo am dưới gốc cây cổ thụ.

lễ hội đền Cửa Ông
Lễ rước kiệu ở Đền Cửa Ông

Chính vì có một mùa lễ hội mang đậm chất linh thiêng và bản sắc văn hóa tín ngưỡng mà hàng năm vào dịp Xuân đến thì đền Cửa Ông luôn là nơi thu hút một khách du lịch rất lớn lớn.

Nghi thức rước kiệu
Nghi thức rước kiệu ở Đền Cửa Ông

Các địa điểm tham quan ở đền Cửa Ông

1. Đền Hạ

Ở đền Hạ thì sẽ gồm có đền Tam toà Thánh Mẫu và đền Thiên Long Mẫu.

đền Hạ
Đền Hạ

2. Đền Trung

Ở đền Trung thì thờ Đông đạo Tiết chế Hoàng Cần

đền Trung
đền Trung

3. Đền Thượng

Ở đền thượng thì thờ thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng còn có Chùa thờ Phật và Tuệ Trung Thượng Sỹ, Lăng mộ và thờ các quan cận thần, gia quyến của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

đền Thượng
đền Thượng

4. Đền Cặp Tiên

Ở đây thờ một vị tiểu thư – con gái Trần Quốc Tảng, quan Chánh, các vị nhân thần, Phật, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tiên Thiên Thánh Mẫu.

đền Cặp Tiên
đền Cặp Tiên

Một số hình ảnh đền đẹp chùa của đền Cửa Ông Quảng Ninh

 

Hình ảnh khách chụp
Hình ảnh khách chụp

 

Cổng đền Cửa Ông
Cổng đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông một ngôi đền cổ kính và linh thiên tạo lạc ở nơi vừa có biển vừa có núi ngồi đền hướng ra phía biển như một Hạ Long hu nhỏ với một vị trí đẹp với không khí trong lành thích hợp với việc nghỉ dưỡng tìm về với những nét đẹp tâm linh. Chắc chắn đền Cửa Ông là một địa điểm du lịch tâm linh đáng để bạn trải nghiệm và tham quan.

 

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan