Bộ Giáo dục và đào tạo thông tin về lộ 30 triệu dữ liệu của học sinh và giáo viên trên mạng

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng CNTT cho ngành giáo dục kiểm tra lại những lỗ hổng bảo mật.

Bộ Giáo dục và đào tạo thông tin về lộ 30 triệu dữ liệu của học sinh và giáo viên trên mạng
Hacker rao bán ‘dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt’. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và đào tạo) đã có những thông tin về nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng.

Cụ thể, ngày 08/7/2022, trên một diễn đàn trực tuyến, có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, trong đó có dữ liệu thông tin được cho là của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát.

Kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu, cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục do Bộ Giáo dục và đào tạo đang quản lý.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng CNTT cho ngành giáo dục như hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyền, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Nếu phát hiện dấu hiệu không đảm bảo an toàn thông tin, đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an, và Bộ Giáo dục và đào tạo (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan