Bộ Chính trị đã có chủ trương phân loại xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ Việt Á

Liên quan tới vụ án Việt Á, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, vừa qua Bộ Chính trị có kết luận để có chủ trương phân loại xử lý kỷ luật liên quan vụ Việt Á đối với cán bộ, đảng viên sai phạm.

Kết luận của Bộ Chính trị là cơ sở, đường lối, chủ trương để trên cơ sở phân loại đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào được giảm nhẹ, đối tượng nào được miễn.

Bộ Chính trị đã có chủ trương phân loại xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ Việt Á.
Bộ Chính trị đã có chủ trương phân loại xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên liên quan vụ Việt Á.

Phân loại các đối tượng trong vụ Việt Á

Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, chiều ngày 18/11/2022, tại buổi họp báo thông báo kết quả họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, ông Nguyễn Thái Học – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, vụ án đang được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Vụ án có diện vi phạm rất rộng, nhiều đối tượng, liên quan đến cán bộ, đảng viên nên quá trình xem xét, xử lý đòi hỏi phải khẩn trương nhưng cũng phải thận trọng, đánh giá bối cảnh, tình hình dẫn đến vi phạm và có sự phân hóa.

Ông Nguyễn Thái Học – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Ông Nguyễn Thái Học – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Theo ông Nguyễn Thái Học, vừa qua Bộ Chính trị có kết luận để có chủ trương phân loại xử lý kỷ luật liên quan vụ Việt Á đối với cán bộ, đảng viên.

Kết luận của Bộ Chính trị là cơ sở, đường lối, chủ trương để trên cơ sở phân loại đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào được giảm nhẹ, đối tượng nào được miễn.

Còn trong quá trình xử lý hình sự, các cơ quan chức năng phân tích, đánh giá một cách toàn diện vụ án để xác định tình tiết nào tăng nặng, tình tiết nào giảm nhẹ, tình tiết nào là khoan hồng.

“Hiện nay ở Trung ương cũng như địa phương đang nghiên cứu và đẩy nhanh tiến độ để xử lý. Chủ trương của Ban chỉ đạo là sớm kết thúc quá trình xem xét, xử lý. Tuy nhiên, khi nào kết thúc thì rất khó trả lời, vì có những vụ việc đã khởi tố, nhưng cũng có vụ việc còn đang xem xét. Tuy nhiên, tinh thần là phải khẩn trương để xem xét, xử lý” – ông Nguyễn Thái Học cho biết.

Chủ trương phân loại xử lý kỷ luật liên quan vụ Việt Á đối với cán bộ, đảng viên sai phạm là cơ sở quan trọng để xử lý đúng người, đúng tội.

“Có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của pháp luật”

Tại họp báo, báo chí đặt câu hỏi về quan điểm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo đối với vụ án tại Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) khi đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC) đã bỏ trốn.

Thông tin nội dung này, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, Tổng Bí thư – Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhiều lần nhấn mạnh: Dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo giao cho các cơ quan tiến hành tố tụng nghiên cứu các quy định luật pháp để truy tố, xét xử các bị can, bị cáo theo đúng quy định pháp luật. Nếu trốn ra nước ngoài mà quy định có thể xử vắng mặt thì vẫn có thể xử vắng mặt.

Ông Nguyễn Thái Học dẫn lại khoản 2 điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa, trong đó nêu rõ bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả thì có thể xét xử vắng mặt. Việc xét xử đối với các bị cáo trong bất kỳ vụ án nào mà xử vắng mặt thì cũng phải tuân theo quy định của luật pháp.

“Do vậy, đối với các vụ án đã khởi tố điều tra nếu có đầy đủ cơ sở, chứng cứ nhưng đối tượng đã bỏ trốn, việc truy nã không có kết quả thì chúng ta vận dụng quy định của luật pháp để xem xét xử lý”, ông Học cho biết.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan