Quảng Ninh: Dịch vụ đò chèo tay, thuyền kayak hot nhất vịnh Hạ Long hoạt động sai quy định?

Đò chèo tay, thuyền kayak trên mặt nước vịnh Hạ Long được nhiều người lựa chọn. Cùng với đó, có doanh nghiệp cũng muốn đầu tư vào loại hình dịch vụ này… nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận. Vì sao?

Quảng Ninh: Dịch vụ đò chèo tay, thuyền kayak hot nhất vịnh Hạ Long hoạt động sai quy định?
Du khách sử dụng dịch vụ đò chèo tay, kayak ở khu vực hang Luồn

“Do lịch sử để lại…”

Trao đổi, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cho biết thời điểm này, việc kinh doanh trên vùng nước vịnh Hạ Long phải tuân thủ Nghị định 48/2019/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước (gọi tắt Nghị định 48).

Theo ông Sơn, qua đối chiếu với Nghị định 48, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải công bố vùng nước và doanh nghiệp tham gia phải được cơ quan chức năng giao vùng nước hoạt động. Việc giao vùng nước chỉ cấp cho 1 đơn vị kinh doanh mà thôi.

Thế nhưng, qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, tại khu vực hang Luồn, có 3 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chèo đò, kayak (hoạt động kinh doanh tại khu vực hang Luồn từ thời điểm trước 2019).

Hiện trạng này không khỏi khiến những doanh nghiệp khác đã có kế hoạch hoặc dự định đầu tư kinh doanh lĩnh vực này tại hang Luồn nói riêng, vịnh Hạ Long nói chung “tâm tư”.

Một lãnh đạo của Ban Quản lý vịnh Hạ Long nói rằng, 3 doanh nghiệp trên hiện kinh doanh tại hang Luồn nhưng chưa đủ thủ tục pháp lý theo Nghị định 48.

“Việc ký hợp đồng tiếp với 3 doanh nghiệp nói trên là do lịch sử để lại. Chúng tôi không thể ký hợp đồng thêm vì nếu vậy sẽ tiếp tục sai thêm”, vị lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long nói.

Xin ý kiến giải quyết các vướng mắc tồn tại

Liên quan vấn đề nêu trên, cũng theo vị lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, không chỉ khu vực hang Luồn mà hiện nay nhiều địa điểm khác trên vịnh di sản này cũng không tuân thủ Nghị định 48. Nếu chiếu theo quy định, 15 doanh nghiệp với hơn 2.000 kayak, 240 đò chèo tay phải dừng hoạt động vì không đủ thủ tục pháp lý.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thêm, UBND thành phố hiện chưa đủ căn cứ để chấp thuận cho các đơn vị đã có chủ trương được phép bổ sung phương tiện tổ chức hoạt động dịch vụ đò chèo tay, thuyền kayak trên mặt nước vịnh Hạ Long, cũng như không có cơ sở để hướng dẫn các đơn vị đang hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí ở khu vực hang Luồn hoàn thiện các thủ tục hoạt động theo đúng quy định.

Để giải quyết các vướng mắc hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, TP.Hạ Long không đủ thẩm quyền.

Chính vì vậy, địa phương này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết các vướng mắc đang tồn tại, nhất là liên quan đến Nghị định 48. Trong thời gian chờ giải quyết, đối với các dịch vụ kayak, chèo đò của các doanh nghiệp đã có hợp đồng tạm thời vẫn hoạt động để phục vụ du khách.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan