Vụ chuyển nhượng chó H’Mông cộc 450 triệu: Chủ cũ, chủ mới nói gì về đồn đoán thổi giá?

Cư dân mạng đang xôn xao về thương vụ chuyển nhượng chú chó H’Mông cộc đuôi màu đen có giá 450 triệu đồng. Nhiều người đồn đoán cho rằng đây là chiêu trò thổi giá giống như với hoa lan đột biến, cây mộc hương… Vậy loài chó H’Mông cộc này có gì hay?

Vụ chuyển nhượng chó H'Mông cộc 450 triệu: Chủ cũ, chủ mới nói gì về đồn đoán thổi giá?
Chú chó H’Mông cộc màu đen tên Sói đang hot mạng xã hội

Vụ chuyển nhượng chú chó tên Sói diễn ra giữa chủ cũ là anh Lưu Đình Ánh (quê ở Hưng Yên) và chủ mới là anh Duy Bình (ở TP Việt Trì, Phú Thọ).

Trao đổi, anh Lưu Đình Ánh cho biết, anh may mắn mua lại được Sói từ một người quen khi nó 11 tháng tuổi và nặng 22kg. Anh chỉ là một người đam mê và thích nuôi chó, không hề có trại chó hay kinh doanh gì. Sau 2 năm được anh Ánh nuôi dưỡng, chăm sóc, chú chó đen đã trưởng thành, sở hữu vóc dáng khỏe mạnh, đạt chuẩn.

“Thực ra giống chó H’Mông cộc này có rất nhiều giá, có những con trưởng thành chỉ vài triệu nhưng cũng có con tới vài chục, vài trăm triệu. 1-2 năm trước có con đã được giao dịch với mức giá 680 triệu đồng. Cái này không phải tự nhiên người ta bỏ tiền ra để mua mà do họ nhìn thấy được giá trị từ con chó đó” – anh Ánh nói.

Theo anh Ánh, tiêu chí để đánh giá một chú chó đẹp căn cứ vào bảng tiêu chuẩn dành cho chó H’Mông cộc (bảng tiêu chuẩn này do hiệp hội những người nuôi chó đưa ra, tham khảo thêm tiêu chí từ nước ngoài) bao gồm khung xương, đầu mặt, chất lông, 4 chân, tỷ lệ hộp sọ hộp mõm, tỷ lệ chiều cao chiều dài thân,… Và với một chú chó đực như Sói thì thêm cả tiêu chí khả năng di truyền cho hậu duệ những vẻ đẹp của mình.

Anh Ánh tự hào nói: “Sói hiện tại là một chú chó đáp ứng được hầu hết các tiêu chí đó. Hậu duệ của Sói có được vẻ đẹp gần hoàn hảo giống bố. Mình không nuôi chó để kinh doanh chuyên nghiệp, mình chỉ đam mê nuôi chó từ nhỏ và may mắn sở hữu được một chú chó đẹp. Tuy nhiên mình không có nhiều thời gian để đầu tư cho Sói. Chủ mới có điều kiện tốt hơn sẽ cho tham gia các cuộc thi chó đẹp để giành danh hiệu, khẳng định giá trị của nó. Gặp một người tâm huyết như vậy nên mình chia sẻ lại Sói cho anh ấy”.

Trước đồn đoán của nhiều người cho rằng vụ chuyển nhượng Sói là chiêu trò thổi giá của giới kinh doanh chó, anh Ánh cho biết: “Nuôi chó H’Mông cộc giờ đây cũng gần như đại trà. Có những con chỉ vài trăm nghìn giống một con chó ta, nhưng cũng có những con vài trăm triệu. Tuy nhiên để có giá 450 triệu như Sói thì phải là một chú chó xuất sắc được những người trong giới chơi H’Mông cộc nhìn nhận và đánh giá khách quan. Không tự nhiên người ta lại bỏ ra một số tiền lớn ra mua một con chó không thực tế. Cái này phải ai đam mê và nuôi chó mới hiểu được chứ người chơi đơn thuần không có yêu cầu cao về hình thể, giống… thì sẽ không thể hiểu được”.

Trong khi đó anh Duy Bình, người vừa bỏ ra 450 triệu đồng để trở thành chủ mới của Sói, cho biết: “Mình đam mê nuôi chó từ nhỏ, hiện tại đang sở hữu 20 con chó H’Mông cộc có giá trị từ vài chục triệu tới 200 triệu. Mình có nhiều con chó cái đẹp vì thế mình quyết tâm mua Sói về để giữ được nguồn gen đẹp cho đàn chó sinh sản của mình”.

Anh Bình cũng phủ nhận những ý kiến cho rằng vụ chuyển nhượng là thổi giá. Anh cho rằng đó là ý kiến của những người không nuôi chó, không hiểu được giá trị của giống chó H’Mông cộc đuôi – một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam.

Anh Bình chia sẻ thêm dưới góc nhìn của người dự định kinh doanh chó giống: “Thường mỗi lần cho chó phối giống sẽ có giá ít nhất là 10 triệu. Còn mình đang có dự định sẽ mở một trại chó chuyên giống H’Mông cộc, bởi trong tay có chó bố chó mẹ đều đẹp và giá trị. Vậy thì những con con được thừa hưởng gen tốt đó sẽ là những con có giá ít nhất 30 – 40 triệu.

Con nào thỏa mãn nhiều tiêu chí, xuất sắc có thể có giá cả trăm triệu. Mỗi tháng cho phối từ 3- 6 con chó, mỗi chó mẹ có thể cho 3-6 con chó con. Sau 4 tháng chửa đẻ và nuôi đủ tuổi xuất chuồng. Vậy thì chỉ sau 2-3 năm là có thể thu hồi vốn rồi”.

Khi phóng viên hỏi liệu có khi nào chó giống sẽ mất giá giống như lan đột biến không, anh Bình cho biết: “Lan Var có giá bởi người ta ngắm hoa đẹp, còn chó đẹp có giá không chỉ ở vẻ đẹp hình thể của nó, mà còn ở chỗ giá trị về nguồn gen, giá trị thương phẩm… Chắc chắn đầu tư cho Sói như vậy không bao giờ mất giá”.

Anh Duy Bình chia sẻ thêm: “Việc mình kinh doanh giống chó đẹp vừa là kiếm tiền vừa thỏa mãn đam mê nuôi chó, đồng thời cũng muốn góp phần phát triển phong trào nuôi các giống chó bản địa của Việt Nam. Hiện nay có nhiều người thích nuôi các giống chó nhập cảnh, lượng tiền chảy ra nước ngoài cũng khá nhiều trong khi các giống chó đặc hữu của Việt Nam cũng có giá mà lại chưa được nhiều người chú ý tới.

Giống chó H’Mông cộc rất dễ nuôi, sạch và trung thành, bởi vậy với việc đầu tư ban đầu để được sở hữu Sói – chú chó H’Mông cộc đen được đánh giá là đẹp và đắt nhất Việt Nam thời điểm hiện tại với mình thấy là điều bình thường”.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan