“Máy bay m-a” m-ất t-ích bí ẩn trên biển Baltic

Một chiếc máy bay tư nhân khởi hành tại Tây Ban Nha hôm ngày 04/9/2022 (giờ địa phương) đã bay qua không phận của nhiều nước châu Âu trước khi l-ao xuống biển Baltic, ngoài khơi Latvia. Đáng chú ý, trước khi máy bay gặp n-ạn, các chiến đấu cơ đã tìm cách tiếp cận nhưng không thấy ai trong buồng lái.

Máy bay m-a m-ất t-ích bí ẩn trên biển Baltic
Một chiếc Cessina 551 cỡ nhỏ.

Cơ quan hàng không dân dụng Latvia hôm ngày 4/9/2022 thông tin, một chiếc Cessna 551 tư nhân có số hiệu đăng ký tại Áo, vốn khởi hành từ thành phố Jerez của Tây Ban Nha hôm ngày 4/9/2022 và dự kiến đến thành phố Cologne của Đức, đã bất ngờ đi lệch khỏi hành trình và rơi xuống biển Baltic.

Theo thông tin ban đầu, chiếc phi cơ được cho là chở khoảng 4-6 người, gồm một gia đình và phi công. Sau khi cất cánh không lâu, phi công đã thông báo cho cơ quan kiểm soát không lưu về sự cố áp suất không khí trong buồng lái. Tuy nhiên, chiếc Cessna 551 này vẫn tiếp tục bay qua nhiều nước châu Âu và rơi xuống vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Ventspils của Latvia vào khoảng 20 giờ.

Đài kiểm soát không lưu mất liên lạc hoàn toàn với phi cơ khi nó bay qua không phận miền Nam nước Pháp. Giới chức Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Thụy Điển đã lập tức điều động chiến đấu cơ tìm cách tiếp cận và liên lạc với chiếc Cessna 551. Tuy nhiên, họ không thấy ai trong buồng lái và nỗ lực liên lạc cũng bất thành.

bay1
Flight radar 24 ghi lại hành trình của chiếc Cessna 551 gặp nạn.

Ông Lars Antonsson, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm, cứu hộ Thụy Điển, cho hay chiếc phi cơ ban đầu bay tương đối ổn định với tốc độ khoảng 670 km/h cho đến khi mất độ cao ở ngoài khơi Latvia và lao xuống biển Baltic khi hết nhiên liệu.

Cơ quan Tuần duyên Thụy Điển đã phát hiện một số vệt dầu và mảnh vỡ máy bay, nhưng chưa tìm thấy bất cứ n-ạn nhân m-ất t-ích nào. Giới chức trách tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân khiến máy bay đi chệch hướng và gặp n-ạn.

Chuyên gia hàng không Hans Kjall cho rằng, sự cố áp suất trong buồng lái có thể đã khiến phi công và hành khách trên máy bay b-ất t-ỉnh. Điều này sẽ xảy ra rất nhanh, đặc biệt ở độ cao mà các máy bay cỡ nhỏ sử dụng.

Được biết, các sự cố tương tự thường được gọi là những “chuyến bay m-a”, khi phi cơ vì một nguyên nhân nào đó bị mất khả năng điều khiển, không trả lời tín hiệu từ trạm kiểm soát không lưu, bay bằng chế độ tự lái cho tới hết nhiên liệu và rơi.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan