Nhật phát cảnh báo đặc biệt trước siêu bão Nanmadol, đề nghị hàng triệu người dân tìm nơi trú ẩn

Trước những dự đoán về sức mạnh của siêu bão Nanmadol, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo bão đặc biệt cho tỉnh Kagoshima, cực nam đảo Kyushu, đồng thời khuyến cáo hai triệu người dân trong khu vực tìm nơi trú ẩn.

Nhật phát cảnh báo đặc biệt trước siêu bão Nanmadol, đề nghị hàng triệu người dân tìm nơi trú ẩn
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) tổ chức họp báo về cơn bão Nanmadol ngày 17/9.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 17/9/2022 đã phát cảnh báo bão đặc biệt cho tỉnh Kagoshima, nằm ở cực Nam đảo Kyushu, đồng thời kêu gọi người dân sinh sống trong khu vực tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi siêu bão Nanmadol đổ bộ vào ngày 18/9/2022.

Ngày 17/9/2022, cơ quan Khí tượng Nhật đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất đối với khu vực Kagoshima, loại cảnh báo này chỉ xuất hiện một lần trong vài thập niên.

Siêu bão dự kiến sẽ đổ bộ trong ngày 18/9/2022 và mang theo lượng mưa lên tới nửa mét.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Mỹ xếp Nanmadol vào loại siêu bão. Nó có khả năng trở thành cơn bão nhiệt đới có sức hủy diệt lớn nhất tấn công Nhật trong nhiều thập niên qua.

Nanmadol là cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay, hiện đang ở gần đảo Minami-Daito phía nam Nhật Bản. Cơn bão đang di chuyển hướng về phía tây bắc với vận tốc 20km/h.

Theo đó, các cơn gió ở tâm bão đang thổi với tốc độ 198 km/h và có thể lên tới 270 km/h.

Trước thông tin trên, hai triệu người dân sống ở khu vực phía nam đảo Kyushu đã được thông báo tìm nơi trú ẩn trước khi cơn bão Nanmadol đổ bộ.

Ông Ryuta Kurora, quan chức của JMA, cho biết trong một cuộc họp báo rằng những trận bão và lượng mưa “chưa từng có” có thể tấn công khu vực phía nam đảo Kyushu, ông kêu gọi cư dân ở đó sơ tán trước khi trời tối.

Ông cảnh báo người dân địa phương “cần phải thận trọng tối đa” bởi vì “đó là một cơn bão rất nguy hiểm”.

Ông Kurora nói: “Xin vui lòng di chuyển vào các tòa nhà kiên cố trước khi những cơn gió mạnh tấn công và tránh xa khu vực cửa sổ ngay cả khu vực cửa sổ của các tòa nhà kiên cố”.

Công ty đường sắt Kyushu Railway đã bắt đầu tạm dừng một số tuyến tàu vào ngày 17/9/2022 và dự kiến sẽ tạm dừng nhiều chuyến hơn vào ngày 18/9/2022.

Đài truyền hình NHK đưa tin, hàng trăm chuyến bay cuối tuần ở khu vực phía Nam đã bị hủy.

Theo truyền thông địa phương, chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven ở Nhật sẽ tạm thời đóng cửa khoảng 610 cửa hàng ở vùng Kyushu và Chugoku từ tối ngày 17/9/2022.

Cơn bão được dự báo đi qua Tokyo vào ngày 20/9/2022, trước khi di chuyển ra biển vào ngày 21/9/2022.

Nhật hiện đang trong mùa bão và phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão như vậy mỗi năm. Những cơn bão thường kéo theo mưa lớn gây ra lở đất hoặc lũ quét.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan