Một phụ nữ bị l-ừa gần 1,2 tỷ đồng bằng chiêu trò tăng lượt tương tác trên Facebook

Với chiêu trò, mánh khóe tinh vi, một đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi l-ừa đ-ảo qua mạng xã hội để chi-ếm đ-oạt tiền tỷ từ nạn nhân.

Một phụ nữ bị l-ừa gần 1,2 tỷ đồng bằng chiêu trò tăng lượt tương tác trên Facebook
Đối tượng Ngô Nhật Linh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Nhật Linh (sinh năm 1997, ở thôn Thái Bằng, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) để điều tra về hành vi “l-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản”.

Tháng 10/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của chị H (ở Chí Linh) về việc bị một đối tượng l-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản qua mạng xã hội. Theo nội dung trình báo, chị H bán hàng online trên Facebook. Đầu tháng 7/2022, chị H kết bạn với một người có tài khoản Facebook mang tên “Ngô Nhật Linh”. Người này tự nhận mình làm marketing Facebook, chuyên cung cấp các dịch vụ như tăng người thích, theo dõi và bình luận để hỗ trợ cho người bán hàng, tăng doanh thu… Chị H đã nhắn tin cho Linh để trao đổi và đăng ký mua 2 gói dịch vụ làm tăng lượng người theo dõi trên trang Facebook cá nhân của mình với tổng trị giá 850.000 đồng. Số tiền này được chuyển cho Linh thông qua tài khoản ngân hàng.

Vào cuối tháng 7/2022, Linh chủ động nhắn tin cho chị H giới thiệu về gói dịch vụ tăng tương tác bán hàng trị giá 9 triệu đồng với cam kết bán được 50 đơn hàng/ngày, nếu không sẽ hoàn lại tiền. Chị H đồng ý và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Linh cung cấp. Tuy nhiên sau khi chuyển tiền, chị H không thấy tăng lượt người theo dõi trên trang Facebook, số đơn hàng bán được cũng không tăng như cam kết. Khi chị H thắc mắc, Linh đưa ra hàng loạt các lý do như “chạy cháy tương tác, do tài khoản quảng cáo bị khóa hay do chạy lỗi phải chạy lại…” để yêu cầu chị H tiếp tục chuyển tiền mua thêm các gói dịch vụ mới, chủ yếu là gói tăng tương tác và xác nhận tích xanh Facebook. Chị H tin tưởng và liên tiếp chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của Linh tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Tiền đã chuyển mà không một cam kết nào được thực hiện, nghi ngờ mình bị lừa, chị H mới đến cơ quan công an trình báo.

Tại cơ quan công an, Ngô Nhật Linh khai nhận, sau một vài lần nhận chạy lượt người theo dõi trang Facebook cho chị H, biết chị vẫn còn nhu cầu chạy tương tác để bán hàng nên y đã nảy sinh ý định l-ừa đ-ảo chi-ếm đ-oạt tài sản. Lúc đầu, Linh đưa ra thông tin về gói dịch vụ trị giá 9 triệu đồng và đề nghị chị H chuyển tiền vào tài khoản. Nhận được tiền, đối tượng chuyển số tiền hơn 1 triệu đồng cho một tài khoản khác để làm dịch vụ ghim link livestream của chị H trên Facebook. Khi chị H liên hệ đòi đẩy nhanh cam kết, Linh sử dụng sim rác đăng ký tài khoản rồi tự tạo ra các cuộc hội thoại giữa Linh và một bên thứ 3 trên các nền tảng Zalo, iMessage; nội dung thể hiện việc đối tượng đã liên hệ làm các dịch vụ marketing Facebook cho chị H, đồng thời bên cung cấp dịch vụ cũng yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền để triển khai các dịch vụ này… rồi chụp màn hình gửi cho chị H nhằm củng cố lòng tin.

Hiện vụ việc đang được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,022FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan