Long An: Lấy mẫu giám định ADN đối với nhiều người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Ngày 24/9/2022, thông tin từ Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cho biết đã có quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm về hành vi “l-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản” đối với ông Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (hay còn gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hoặc “Thiền am bên bờ vũ trụ”).

Long An: Lấy mẫu giám định ADN đối với nhiều người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai
Phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm về hành vi “l-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản” đối với ông Lê Tùng Vân.

Để tiến hành các bước điều tra, làm rõ tin báo tố giác về “Hành vi l-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản”, trong ngày 24/9/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã đến hộ bà Cao Thị Cúc để lấy mẫu xét nghiệm xác nhận mối quan hệ huyết thống (ADN) những trẻ em và người lớn đang sinh sống tại đây. Theo đó, có 23 người đang sống tại đây đã được lấy mẫu, trong đó có 10 trẻ em.

Theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, thời gian qua, có những tin báo, tố giác cho rằng những trẻ em ở “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là trẻ mồ côi như ông Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin. Ông Lê Tùng Vân và những người lớn ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để l-ừa g-ạt, nhận tài trợ, chi-ếm đ-oạt tài sản. Do đó, cơ quan chức năng lấy mẫu giám định ADN nhằm xác định những người lớn và trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc có quan hệ thân thích gì hay không.

Trước đó, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có được, cơ quan chức năng đã tập trung điều tra và khởi tố, truy tố nhiều cá nhân về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Đến ngày 21/7/2022, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân 5 năm t-ù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm t-ù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng t-ù và bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm t-ù.

 

Cả 6 bị cáo đã gửi đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan