Ám ảnh tiếng kêu của người cha “Chạy đi con” khi căn nhà s-ụp xuống sông

Phát hiện ngôi nhà đang bị đ-ổ s-ập, hai cha con ông Lợi ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) cố gắng chạy thoát ra bên ngoài. Nhưng người cha không may bị mảng tường lớn s-ập đ-è tr-úng ch-ân và sau đó bị ngôi nhà đ-ổ s-ập v-ùi l-ấp…

Ám ảnh tiếng kêu của người cha "Chạy đi con" khi căn nhà s-ụp xuống sông
Ngôi nhà của ông Lợi bị đổ sập hoàn toàn.

Ông Hồ Xuân Thủy, một trong 5 hộ dân có nhà và quán xá nằm bên sông Thạch Hãn, địa bàn thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, vẫn chưa hết bàng hoàng, nhớ lại: “Khoảng 22 giờ 30 phút tối ngày 16/10/2022, tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng xé, rít ầm ầm của mái tôn, rồi tiếng nổ lớn vang lên nên chạy ra bên ngoài để xem.

Lúc này, tôi thấy nhà của cha con anh Lợi (ông Võ Lợi, SN 1977) đã đ-ổ s-ập một phần xuống bờ sông. Tôi vừa hô hoán vừa chạy về phía ngôi nhà ông Lợi thì tiếp một tiếng n-ổ lớn vang lên, cả ngôi nhà đổ sập xuống hoàn toàn.

Bà con ở gần đó cũng vội chạy tới để xem cha con anh Lợi có thoát ra được bên ngoài không. Lúc này, con trai ông Lợi là cháu Võ Minh Thắng đang bò ra từ đống đổ nát nên mọi người chạy đến bồng cháu ra khỏi đó. Chúng tôi hỏi, ba đâu rồi thì cháu Thắng bật khóc, chỉ tay vào chỗ ngôi nhà vừa bị đ-ổ s-ập”.

sap1
Ngôi nhà của ông Lợi bị đổ sập hoàn toàn.

Nhận được tin báo của Công an xã Hải Lệ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng cử lực lương cùng phương tiện đến hiện trường, phối hợp các lực lượng chức năng khác triển khai công tác tìm kiếm người mất tích.

Tại hiện trường thời điểm đó, 1 nhà dân bị đ-ổ s-ập hoàn toàn, 2 nhà dân khác bị ảnh hưởng, có khả năng bị sụt lún và sập đổ. Với nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn suốt đêm, đến 6 giờ 5 phút sáng ngày 17/10/2022, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy được th-i th-ể ông Võ Lợi bị vùi lấp sâu dưới đống đổ nát của ngôi nhà bị sập.

Theo lời kể lại của cháu Võ Minh Thắng (SN 2011, con trai ông Lợi): Vào tối ngày 16/10/2022 khi phát hiện ngôi nhà đang sập, ông Lợi cùng cháu Thắng chạy ra ngoài, nhưng ông Lợi không may bị mảng tường lớn s-ập đ-è trúng chân nên bị kẹt lại. Lúc đó ông Lợi vẫn gắng sức nhìn theo cháu Thắng la lớn: “Chạy đi con! Chạy đi!…”

Được biết, ông Lợi là bác sĩ thú y, hiền lành và sống tử tế nhưng không may mắn trong hôn nhân. Ông Lợi sống cảnh “gà trống nuôi con”. Sau khi ngôi nhà của cha con ông Lợi bị đ-ổ s-ập xuống sông, đến rạng sáng ngày 17/10/2022 có thêm 2 ngôi nhà khác và 2 quán xá đều ở cùng dãy nhà nạn nhân tiếp tục bị s-ập đ-ổ.

Ngay trong đêm ngày 16 và ngày 17/10/2022, Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn người mất tích, vừa yêu cầu toàn bộ người dân ở trong các ngôi nhà kể trên di chuyển ra bên ngoài để đảm bảo an toàn tính mạng.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi quan sát thấy ngay bờ sông, dưới chân dãy các ngôi nhà, quán xá bị đ-ổ s-ập này là dải kè đá vài trăm mét được thi công khá đơn giản, đã bị sạt lở kéo sụp xuống khỏi vị trí cũ.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nói rằng, đây là sự cố gây hậu quả n-ặng n-ề và quá đau buồn.

Sáng 17/10/2022, ông Hà Sỹ Đồng chỉ đạo các lực lượng chức năng trực gác 24/24h, nghiêm cấm đến khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo thị xã Quảng Trị và chính quyền thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị thiệt mạng; khẩn trương di dời dân đến nơi ở tập trung, đảm bảo lương thực và y tế.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ s-ập đ-ổ nhà dân kể trên là do mưa lớn dài ngày, bờ sông bị sụt lở đất. Bên cạnh, các hoạt động khai thác cát lâu năm, quy mô lớn trên sông Thạch Hãn cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan