Ăn 2 miếng gan cá nóc, người phụ nữ ở Hạ Long nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn 2 miếng gan cá nóc, người phụ nữ ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. Đáng lưu ý, bệnh nhân là người 10 năm từng ăn, chế biến cá nóc.

Ăn 2 miếng gan cá nóc, người phụ nữ ở Hạ Long nhập viện cấp cứu
Ăn 2 miếng gan cá nóc, người phụ nữ ở Hạ Long nhập viện cấp cứu.

Ngày 28/12/2022, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu nữ bệnh nhân C.T.T, 53 tuổi, trú tại P. Cao Xanh (TP. Hạ Long) bị ngộ độc cá nóc.

Thời điểm nhập viện, bà C.T.T được chuyển đến trong tình trạng tím tái, nhịp tim chậm, suy hô hấp.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 1 tiếng, bà T có ăn 2 miếng gan cá nóc. Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tê nóng lưỡi, môi, tê tay chân, khó thở nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch, suy hô hấp cấp do ngộ độc cá nóc, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày khẩn cấp; sử dụng than hoạt, hồi sức tích cực theo phác đồ để thải độc tố.

Sau 24 tiếng điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản.

Bệnh nhân C.T.T cho biết, bản thân cũng biết cá nóc có độc tố. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, bệnh nhân đã chế biến và ăn thịt cá nóc nhưng không xảy ra vấn đề gì. Lần này, bệnh nhân mới ăn 2 miếng gan cá nóc đã cảm thấy tê lưỡi, môi, chóng mặt, choáng váng. Ngay lập tức, bệnh nhân được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Công Cẩn, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết trường hợp bệnh nhân C.T.T biểu hiện ngộ độc chất tetrodotoxin trong cá nóc rất điển hình. Loại chất độc này tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá.

Cũng theo bác sĩ Cẩn, độc tính sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn cá nóc. Lúc này bệnh nhân có thể sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

“Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong”, bác sĩ Cẩn cho biết.

Theo nghiên cứu y khoa, thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Chỉ cần ăn khoảng 10 g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… với tỷ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người dân không ăn cá nóc khô, tươi; không chế biến, không bán, không sử dụng các sản phẩm từ cá nóc như: chả, bột cá nóc; loại bỏ cá nóc ngay từ khi kéo lưới, đánh bắt; không sử dụng cá nóc làm thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào; không ăn các loại hải sản mà không rõ nguồn gốc và có độc tính.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan