Vịnh Bái Tử Long được nghiên cứu bổ sung thêm điểm tham quan, du lịch

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp về việc nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long.

Vịnh Bái Tử Long được nghiên cứu bổ sung thêm điểm tham quan, du lịch
Vịnh Bái Tử Long.

Theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ninh, hiện trên Vịnh Hạ Long có 1 cảng, 7 bến, 5 điểm neo đậu nghỉ đêm, 7 tuyến luồng đường thủy nội địa và 5 tuyến tham quan du lịch. Trên Vịnh Bái Tử Long và khu vực huyện Vân Đồn có 2 cảng, 7 bến, 8 tuyến luồng đường thủy nội địa và 2 tuyến tham quan du lịch, 4 tuyến bờ ra đảo.

Đánh giá, khảo sát cho thấy, với kết cấu hạ tầng hiện tại, Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long cơ bản đủ điều kiện khai thác đối với các khu vực du lịch đã được quy hoạch.

Để làm mới các sản phẩm du lịch, Sở Giao thông – Vận tải đề xuất UBND tỉnh bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long như các điểm đảo Tây Hoi – đảo Trà Ngọ – đảo Cái Lim – đảo Ba Mùn – đảo Bản Sen.

Đối với kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa kết nối với các điểm tham quan trên, điểm xuất phát tính từ cảng Ao Tiên, cảng Cái Rồng tới các điểm đảo Tây Hoi – đảo Trà Ngọ – đảo Cái Lim – đảo Ba Mùn – đảo Bản Sen – vũng Lỗ Ố. Hệ thống đường bộ tại điểm du lịch sẽ do đơn vị đầu tư khai thác điểm triển khai theo quy mô xác định. Riêng đối với khu vực đề xuất mới là khu vực Trà Bản, Cái Đé, Cái Lim hiện tại chưa có trong Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch Vân Đồn, Sở Giao thông – Vận tải đề xuất UBND tỉnh giao cho Sở Du lịch tổ chức khảo sát, đề xuất tuyến, điểm du lịch mới.

Các sở, ngành và đơn vị liên quan đã làm rõ hơn về sự bất cập trong việc phân bổ các điểm tham quan giữa các tuyến trên Vịnh Hạ Long. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh mở thêm các luồng tuyến mới để có phương án khai thác, nâng cao giá trị của Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan để tổ chức khảo sát, xác định lại các tuyến, điểm du lịch mới, đảm bảo trong tháng 4/2023 có thể đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, Sở Giao thông – Vận tải phải tổ chức thuê đơn vị tư vấn để khảo sát các tuyến luồng, đảm bảo việc công bố luồng được triển khai theo đúng quy định. Trong quá trình triển khai phải lắng nghe, lấy ý kiến của các doanh nghiệp để đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất các tuyến, điểm du lịch mới sau khi đưa vào hoạt động.

Về phía các địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ việc ghiên cứu thí điểm các tàu nhà hàng ăn uống trên Vịnh Hạ Long; các yêu cầu quản lý đối với hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch.

Đánh giá cụ thể sức tải của các điểm đến trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long và bảo đảm không tăng so với lượng tàu vận chuyển khách tham quan đang hoạt động nhưng phải nâng cao quy mô, công suất và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan