Bắt giữ 2 đối tượng mua bán hàng trăm nghìn thông tin cá nhân

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng mua bán hàng trăm nghìn thông tin cá nhân của người khác.

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán hàng trăm nghìn thông tin cá nhân
Công an tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Nam và Trường.

Ngày 11/12/2022, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ngô Văn Nam (2000, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) và Trần Nhật Trường (1994, tạm trú tại Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Trần Nhật Trường khai nhận, nguồn gốc các thông tin cá nhân được đối tượng mua đường link download thông tin cá nhân từ người bán đường link của một công ty tài chính. Sau đó, đối tượng truy cập để lấy thông tin cá nhân của khoảng hơn 300.000 khách hàng.

Theo hồ sơ vụ án, trước đó, Ngô Văn Nam đăng bài lên các trang mạng xã hội về xác minh danh tính tại các sàn giao dịch để tìm người bán thông tin cá nhân của người khác. Lúc này, Trần Nhật Trường đã liên hệ với Nam qua Zalo, thống nhất việc mua bán thông tin cá nhân của người khác từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/bộ hồ sơ.

Từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2022, Nam đã mua của Trường 14.500 bộ hồ sơ rồi bán lại cho 14 khách hàng. Mỗi bộ hồ sơ thông tin cá nhân sau khi mua của Trường, Nam đã bán cho khách hàng với giá dao động từ 7.000 đồng đến 20.000 đồng/bộ hồ sơ. Tổng số tiền Nam thu lợi bất chính bước đầu được xác định trên 200 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Trần Nhật Trường khai nhận, nguồn gốc các thông tin cá nhân trên được đối tượng cùng với Trần Trường Giang (SN 2001, cùng ở trọ tại TP Hồ Chí Minh) góp số tiền 5 triệu đồng để mua đường link download thông tin cá nhân từ người bán đường link của một công ty tài chính. Sau đó, các đối tượng truy cập để lấy thông tin của khoảng hơn 300.000 khách hàng.

Cơ quan Công an xác định ngoài việc bán thông tin cá nhân cho Nam, đối tượng Trường còn bán cho nhiều người khác và thu lợi bất chính số tiền lớn. Hiện, cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan