Cảnh sát đóng giả thương lái, bắt nghi phạm giết người bỏ trốn suốt 25 năm

Các trinh sát hình sự Bộ Công an đã đóng giả thương lái thu mua lợn để tiếp cận và bắt giữ nghi phạm giết người rồi bỏ trốn suốt 25 năm.

Cảnh sát đóng giả thương lái, bắt nghi phạm giết người bỏ trốn suốt 25 năm
Cảnh sát đóng giả thương lái, bắt nghi phạm giết người bỏ trốn suốt 25 năm.

Cuối tháng 11/2022, nhiều người ở xã Kháng Nhật, H.Sơn Dương, Tuyên Quang, không khỏi bất ngờ khi thấy trinh sát hình sự từ Bộ Công an có mặt ở địa phương. Càng bất ngờ hơn khi Mai Văn Thi (66 tuổi, quê Thanh Hóa), bảo vệ của một trại lợn trong vùng, bị bắt giữ với cáo buộc giết người và trốn truy nã suốt 25 năm qua.

Thay tên đổi họ, lấy vợ mới để trốn truy nã

Hồ sơ cho thấy, Thi từng có tiền án 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Đầu những năm 1990, sau khi được trả tự do, Thi chung sống với một phụ nữ cùng quê và sinh 2 người con. Bẵng đi một thời gian, Thi bất ngờ rời bỏ gia đình, vào miền Trung lập nghiệp. Thi chọn nghề làm mướn cho các đồn điền cây ăn quả ở xã Đa Kai, H. Đức Linh, Bình Thuận.

Tháng 6/1997, Thi ngồi nhậu với nhóm bạn rồi xảy ra hỗn chiến, khiến 2 người chết và 4 người bị thương. Thi bị xác định là nghi phạm gây án, nhưng đã nhanh chân bỏ trốn. Công an Bình Thuận khởi tố vụ án, phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Thi về tội giết người.

Bằng sự khôn ranh từ một cựu phạm nhân, tung tích của Thi dường như “bốc hơi”, không để lại dấu vết gì. Cũng vì thế, việc truy bắt không có kết quả. Đến năm 2022, Phòng Truy nã truy tìm (Phòng 10, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) trực tiếp xác lập chuyên án truy bắt Thi.

Ba trong số những trinh sát tinh nhuệ nhất của Phòng 10 được điều động, gồm trung tá Hoàng Hoài Nam, trung tá Phạm Ngọc Viết và đại úy Đinh Viết Chiến. Địa chỉ đầu tiên mà tổ công tác tìm về là quê gốc của Thi ở H. Nga Sơn, Thanh Hóa.

Do vụ án xảy ra đã rất lâu, manh mối thông tin về Thi rất ít ỏi. Dù rà soát hàng chục mối quan hệ trước đây của Thi nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Ngay cả vợ con nghi phạm cũng không biết 25 năm qua Thi đi đâu, làm gì.

Không bỏ cuộc, sau nhiều lần ngược xuôi Hà Nội – Thanh Hóa, may mắn cũng mỉm cười với tổ công tác, họ gặp một người từng là bạn của Thi và có vài tấm ảnh thời trẻ của nghi phạm, đồng thời phán đoán có thể Thi đang sống ở miền Bắc. Cùng với các chứng cứ chắp nối được, tổ công tác dần thu hẹp phạm vi truy tìm và dựng lên cơ bản hành tung của Thi.

Theo đó, sau khi gây án, Thi dạt ra khu vực ven biển Bình Thuận, lấy tên giả là Nguyễn Văn Điệp, quê Quảng Ngãi. Thi thường xuyên tham gia các chuyến đánh bắt xa bờ để tiện cho việc trốn tránh. Có lần, thuyền cá của Thi bị bão đánh lật, khiến nhiều người tử nạn. Thi may mắn bám vào mảnh gỗ và được cứu.

Một đồng nghiệp quê ở Tuyên Quang thấy Thi hiền lành nên đã mai mối với chị gái của mình. Đây cũng chính là bước ngoặt để Thi tạo “vỏ bọc” tiếp theo.

Với chất giọng Quảng Ngãi và dưới cái tên Nguyễn Văn Điệp, Thi thường xuyên kể về chuyện lật thuyền, cha mẹ đều mất sớm… khiến nhiều người thương cảm. Khoảng năm 2000, Thi lấy vợ mới, chủ động sống khép kín và hạn chế giao du, chủ yếu lên đồi trồng cam, về sau làm bảo vệ cho một trại lợn trên địa bàn xã Kháng Nhật.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan