Sức khỏe của bé 7 tháng bị tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19

Sau khi sự việc bé gái 7 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19, CDC Cà Mau đã báo cáo vụ việc và tình trạng sức khỏe hiện nay của cháu.

Ngày 4/4, ông Đặng Hải Đăng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại sức khỏe của cháu gái 7 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19 cơ bản đã ổn định và đang được y bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau chăm sóc, theo dõi tích cực.

Sau khi sự việc xảy ra, phía CDC Cà Mau cũng đã có báo cáo xung quanh vụ việc này đến UBND tỉnh để nắm sự việc và có hướng chỉ đạo tiếp theo.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, CDC đã có báo cáo vụ việc. Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Cũng theo ông Dũng, bước đầu xác minh cho thấy, sự việc xảy ra là do nhầm lẫn, chủ quan, không kiểm tra, không thực hiện đúng quy trình của cán bộ tiêm chủng dẫn đến sơ suất.

Sức khỏe của bé 7 tháng bị tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19
Ảnh minh họa

Cụ thể, có hai tủ lạnh chứa vaccine (một tủ chứa thuốc tiêm chủng thông thường và một tủ chứa thuốc tiêm chủng Covid-19).

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện xem xét lại quy trình chuyên môn để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc sau này”, ông Dũng nói.

Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Ngời – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng tôi đang làm văn bản tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo xử lý về vụ việc”.

Trước đó, vào sáng 1/4, anh N.M.T. (ngụ xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đưa con gái là N.N.M. (7 tháng tuổi) đến Trạm Y tế xã Tam Giang Tây tiêm vaccine 5 trong 1. Sau khi khám sàng lọc xong, cháu M. được đưa vào phòng chờ tiêm.

Tuy nhiên, khi tiêm xong khoảng 5 phút sau, cán bộ y tế tại Trạm Y tế xã Tam Giang Tây nói với gia đình là tiêm nhầm vaccine. Sau đó, cháu M. được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển theo dõi.

Theo ông Nguyễn Quan Phú, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, buổi tiêm chủng vào sáng 1-4 tại Trạm y tế xã Tam Giang Tây có 30 bé. Vắc xin được chỉ định tiêm cho bé N.M. là SII (vắc xin 5 trong 1) và OPV. Qua xác minh thực tế loại vắc xin đã tiêm cho bé là Comirnaty (Pfizer) (loại vaccine ngừa Covid-19) LOT/EXP: PC A005 06/2022, liều lượng 0,3ml.

Khi phát hiện tiêm nhầm vắc xin cho bé M. lúc 8h30 ngày 1-4, y sĩ C.M.Đ. (y sĩ trực tiếp thực hiện tiêm) đã báo cáo rõ sự việc cho trưởng trạm y tế. Bé N.M. được đưa vào phòng bệnh để theo dõi sức khỏe ngay sau khi phát hiện sự cố.

Lúc này, gia đình mới tá hỏa và đưa cháu đến Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau điều trị.

Lúc này bé vẫn thở đều, bú tốt, SPO2 là 97%, mạch 153 lần/phút, nhiệt độ là 36,9 độ C. Sau đó, Trạm y tế xã Tam Giang Tây đã nhanh chóng thông báo cho mẹ bé về sự cố trên và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, theo dõi phản ứng sau tiêm cho bé.

Theo người nhà cháu M., trước đó cháu M. đã mắc Covid-19 ngày 26/2, điều trị đến ngày 9/3 thì mới hết bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho bé, trạm y tế đã chuyển bé đến khoa cấp cứu hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển để theo dõi sức khỏe và tình trạng sức khỏe của bé vẫn ổn định. Đến khoảng 12h cùng ngày, bé được chuyển đến Bệnh viện Sản – nhi Cà Mau để tiếp tục theo dõi.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh công tác tiêm chủng, không để xảy ra sự cố tương tự.

Hiện tại địa phương đã tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên trực tiếp thực hiện chuyên môn; đồng thời tổ chức họp kiểm tra, báo cáo quy trình tiêm chủng về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan