Bé gái 1 tuổi ng-uy k-ịch vì bà cho uống chai xăng để trong tủ lạnh

Tưởng chai xăng trong tủ lạnh là nước ngọt, người bà lấy cho cháu uống khiến bé gái 1 tuổi nguy kịch.

Bé gái 1 tuổi ng-uy k-ịch vì bà cho uống chai xăng để trong tủ lạnh
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Chiều ngày 8/10/2022, bác sĩ Vũ Hiệp Phát – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị viêm phổi hít do xăng nặng vì tai nạn xảy ra ngay tại nhà.

Bệnh nhi là bé gái hơn 1 tuổi, quê ở một tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu từ gia đình, do bị nhầm lẫn nên một người trong nhà đã mang phần xăng đựng trong vỏ chai mang nhãn mác nước ngọt bỏ vào trong tủ lạnh. Sau đó, người bà đã lấy ra, cho bé gái 1 tuổi uống.

Sau khi hớp một lượng nhỏ, bé ho sặc sụa, nôn ói và lâm dần vào kh-ó th-ở. Lúc này, gia đình phát hiện và t-á h-ỏa đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Khi đến bệnh viện địa phương, bệnh nhi đã trong tình trạng tím tái, suy hô hấp. Bé được sơ cứu, hỗ trợ thở máy trước khi chuyển gấp lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bé gái tiếp tục được th-ở m-áy, dùng thuốc tr-ợ t-im do có tình trạng tr-ụy t-im m-ạch. Hiện bệnh nhi vẫn được theo dõi sát, nếu diễn tiến suy đa tạng có thể phải tính đến phương án lọc máu.

Bác sĩ Phát cho biết, xăng vốn có đặc tính dễ bay hơi. Hầu hết các trường hợp khi uống nhầm xăng đều bị s-ặc, n-ôn ó-i, s-uy hô hấp vì chúng dễ dàng lan rộng vào các ph-ế n-ang, m-ao m-ạch ph-ổi khiến ph-ổi viêm, đông đặc và không thể thông khí. Nạn nhân sẽ thiếu oxy tr-ầm trọng, thậm chí có nguy cơ t-ử v-ong nếu uống phải xăng.

Thống kê cho thấy, trung bình một năm khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 5-7 trường hợp trẻ bị ng-ộ đ-ộc vì uống nhầm xăng. Đã có trường hợp biến chứng nặng, dẫn đến m-ất m-ạng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên chiết xăng ra các chai lọ có nhãn mác nước giải khát, hình thù thường dùng. Đây không chỉ là nguyên nhân dễ dẫn đến các tai nạn cháy nổ mà còn dễ gây nhầm lẫn thành đồ uống cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

“Tốt nhất người dân không nên trữ xăng trong nhà khi không quá cần thiết, hoặc nếu mua về chế vào xe chạy phải sử dụng hết trong một lần để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc”, bác sĩ Phát nói.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan