Quảng Ninh: Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển phẫu thuật xuyên đêm cứu mẹ con sản phụ bị rau bong non

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã phẫu thuật xuyên đêm cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non.

Quảng Ninh: Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển phẫu thuật xuyên đêm cứu mẹ con sản phụ bị rau bong non
Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển chia sẻ niềm vui với sản phụ ngày ra viện.

Ngày 31/10/2022, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đã phẫu thuật cứu sống sản phụ bị rau bong non, thai nhi nhịp tim chậm.

Trước đó, sản phụ L.T.N.T (28 tuổi, trú tại TP.Uông Bí) nhập viện khi thai ở tuần thứ 38 với dấu hiệu đau cứng bụng liên tục, buồn nôn.

Ngay sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ phát hiện tim thai chậm, rời rạc 65 lần/phút (trong khi chỉ số thông thường là 120-160 lần/phút), hình ảnh siêu âm cho thấy có khối m-áu t-ụ sau bánh rau kích thước lớn 13×10 cm.

Nhận định đây là dấu hiệu của rau bong non – một cấp cứu tối khẩn cấp trong sản khoa, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ngay lập tức kíp phẫu thuật được triển khai từ việc chuẩn bị phòng mổ, báo bác sĩ sơ sinh cấp cứu cho bé, dự trù m-áu truyền…

Theo Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, sản phụ đã được mổ sau khi nhập viện khoảng 15 phút. Bởi khi đó thời gian đóng vai trò quyết định, chỉ lãng phí 1 phút là có thể phải trả giá bằng tính mạng của 2 mẹ con sản phụ.

Ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng. Bé gái chào đời với cân nặng 2.600 gram hồng hào, khóc to và được chuyển đến Khoa Sơ sinh của bệnh viện để theo dõi.

Đáng chú ý, khi các bác sĩ lấy rau thai có khoảng 600 gram m-áu cục sau rau, bác sĩ đã xử trí để cầm m-áu và bảo toàn t-ử c-ung cho sản phụ. Sau phẫu thuật, mẹ con sản phụ sức khỏe ổn định được theo dõi tại bệnh viện và được xuất viện ngày 28/10/2022.

Ngày ra viện, chị T. hạnh phúc ôm con gái và và rất xúc động trước sự khẩn trương, kịp thời của toàn thể bác sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã “chạy đua” cùng thời gian để giành lại tính mạng cho cả hai mẹ con.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan