Bi-ến d-ạng, ho-ại t-ử ng-ực sau tiêm filler

Người phụ nữ 38 tuổi, nhập viện trong tình trạng hai bầu ng-ực cư-ơng c-ứng, có dấu hiệu hoại tử do tiêm filler tại spa.

Ngày 27/9/2022, bệnh nhân đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu Điện khám do đau t-ức ng-ực, phải dùng kháng sinh và thuốc giảm đau song tình trạng không cải thiện. Trước đó, chị tiêm chất làm đầy (filler) nâng ng-ực tại một spa với giá 20 triệu.

tiem
Các bác sĩ chích rạch vùng t-ổn th-ương để loại bỏ ổ viêm, ho-ại t-ử cho người bệnh.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, cho biết hai b-ầu ng-ực của người bệnh bị cư-ơng c-ứng, ng-ực trái ho-ại t-ử sắp vỡ, ng-ực phải bắt đầu có dấu hiệu ho-ại t-ử da, c-ứng ng-ắc.

Kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng cho thấy chị bị áp xe, ho-ại t-ử m-ô vú hai bên. Nguyên nhân do tiêm filler không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vô khuẩn và đúng kỹ thuật.

Sau hội chẩn, các bác sĩ r-ạch ch-ích m-ủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, ho-ại t-ử và filler không rõ nguồn gốc, kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ. Bệnh nhân may mắn không phải cắt bỏ ng-ực. Theo bác sĩ Ninh, bệnh nhân cần theo dõi trong thời gian dài mới có thể đánh giá có ổn định hay không, do nguy cơ tái phát cao.

Filler được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều, hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai… Riêng vùng ng-ực là nơi nhạy cảm, khi tiêm filler số lượng lớn có thể gây t-ắc mạ-ch, nhi-ễm tr-ùng và ảnh hưởng tuyến sữa.

“Hiện chưa có loại filler nào đảm bảo an toàn tuyệt đối để nâng ng-ực, do đó các chuyên gia không khuyến khích thực hiện theo cách này”, bác sĩ nói. Ngoài ra, filler chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, nếu muốn duy trì kết quả cần phải tiêm nhiều lần, chi phí tốn kém. Tiêm thường xuyên có thể khiến ng-ực bị nh-ão, chảy xệ và mất tính đàn hồi.

Bên cạnh đó, ông Ninh cho hay filler tiềm ẩn nhiều nguy cơ, để lại hậu quả nặng nề, tổn thương t-àn ph-ế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể, thậm chí t-ử v-ong nếu kỹ thuật viên không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo.

Chị em khi chọn cơ sở làm đẹp cần lưu ý các yếu tố như filler được sản xuất chính hãng, nguồn gốc rõ ràng; cơ sở được cấp phép thực hiện kỹ thuật này; kỹ thuật viên là bác sĩ được đào tạo bài bản, quá trình thực hiện tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc vô trùng.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan