Bộ Công an: Cảnh báo m.a t.ú.y núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng

Theo Bộ Công an, hiện nay những loại m.a t.ú.y mới có thể có trong thực phẩm chức năng hoặc được ngụy trang, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

nup
Ảnh minh họa.

Cục CSĐT tội phạm về m.a t.ú.y Bộ Công an cho biết thời gian qua, có 2 loại m.a t.ú.y mới xuất hiện là thực phẩm chức năng chứa m.a t.ú.y và m.a t.ú.y được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.ú.y, thực phẩm chức năng chứa m.a t.ú.y được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan Nhà nước. Tại một số nước, mặt hàng này không bị cấm và được sản xuất với hàm lượng quy định, có ghi trên bao bì sản phẩm và cảnh báo người dùng.

Thời gian qua, loại m.a t.ú.y này được lén mang vào và phát tán sử dụng tại Việt Nam. Điển hình như vụ ng.ộ đ.ộc ở TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), m.a t.ú.y được mua từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng. Người dùng không được biết về việc đây là sản phẩm chứa chất m.a t.ú.y, không ý thức được lượng m.a t.ú.y trong này và có thể bị nhầm lẫn, dùng quá liều gây nguy hiểm.

Đối với loại m.a t.ú.y được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, cơ quan công an cho biết đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết đây là m.a t.ú.y, nhưng khi bị bắt thường khai không biết là m.a t.ú.y để chối tội.

Cục CSĐT tội phạm về m.a t.ú.y cho biết cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn những loại m.a t.ú.y mới xâm nhập vào Việt Nam. Đó là tuyên truyền cho người dân về những loại m.a t.ú.y này; phối hợp các đơn vị khác như Hải Quan hay Quản lý thị trường nhằm tăng cường kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc; thường xuyên cập nhật thông tin về tội phạm liên quan tới các loại m.a t.ú.y này và hướng dẫn người dân phát hiện, tố giác hành vi phạm tội liên quan tới m.a t.ú.y lên cơ quan công an.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan