Hà Nội: Khởi tố, tạm giam đối tượng tr-ộm c-ắp tài sản của người nước ngoài

Sống lang thang lại lười lao động, để có tiền tiêu xài, Hương và Tuân rủ nhau đi tr-ộm c-ắp tài sản của những người nước ngoài…

Hà Nội: Khởi tố, tạm giam đối tượng tr-ộm c-ắp tài sản của người nước ngoài
Đối tượng Nguyễn Thị Tuân.

Ngày 28/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an quân Ba Đình (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Tuân (SN 1972, trú tại xã Đông Hòa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Tr-ộm c-ắp tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 19/4/2022, anh Moto (SN 1980, người Nhật Bản) đi bộ cùng bạn trên phố Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Khi đến trước số nhà 33 phố Linh Lang thì có 1 người phụ nữ đang đứng đợi sẵn cùng 1 người đang ngồi trên xe máy.

Khi thấy anh Moto và bạn đi đến, người phụ nữ ra vỗ vào ba lô của anh Moto hỏi anh có đi uống nước không thì anh Moto từ chối. Sau đó, người phụ nữ liền lên xe người đàn ông đợi sẵn phóng đi mất. Thấy khả nghi, anh Moto kiểm tra lại ba lô thì phát hiện bị mất chiếc ví (bên trong có 500 đô la Singapore, 1 chiếc Apple Airtar và một số giấy tờ tùy thân quan trọng của anh Moto). Anh Moto đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 02/7/2022, anh Klimov (SN 1985, quốc tịch Nga), đi bộ trên vỉa hè đối diện số 42 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình thì có 2 người phụ nữ đi xe máy tiến đến chỗ anh Klimov và nói gì đó.

Do không thong thạo tiếng Việt nên anh Klimov lấy chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung Ultra22 trong ba lô ra để dịch nghĩa thì được biết, 2 người này nhờ anh giúp đỡ vì xe bị hết xăng nhưng anh Klimov từ chối.

Sau đó, anh Klimov tiếp tục đi thì phát hiện ba lô của mình bị mở và bị mất chiếc điện thoại, 300USD và một số giấy tờ tuỳ thân. Biết mình vừa bị tr-ộm c-ắp nên anh Klimov đến cơ quan Công an trình báo.

Quá trình điều tra, ngày 16/7/2022, Nguyễn Thị Tuân đã đến Công an quận Ba Đình đầu thú và khai nhận trong thời gian sống lang thang tại Hà Nội, Tuân có quan hệ tình cảm với Tô Văn Thanh (SN 1977, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) và một người tên Hương (chưa xác định được nhân thân lai lịch), đều là những đối tượng không có công ăn việc làm.

Để có tiền tiêu xài, Hương rủ Tuân đi tr-ộm c-ắp tài sản. Hoạt động của Hương và Tuân chủ yếu ở khu phố ẩm thực tại phường Cống Vị, quận Ba Đình tiếp cận những người nước ngoài, giả vờ mời chào rồi lợi dụng sơ hở để tr-ộm c-ắp tài sản. Tuân và Hương cùng nhau thực hiện trót lọt 2 vụ tr-ộm c-ắp tài sản tại đây.

Vụ thứ nhất, khoảng 20 giờ ngày 19/4/2022, Hương gọi điện thoại rủ Tuân đi tr-ộm c-ắp tài sản thì Tuân đồng ý và điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Vision (chưa xác định BKS) chở Hương ngồi sau đi đến khu vực phố Linh Lang, phường Công Vị.

Tại đây Hương đã chỉ cho Tuân 2 khách nước ngoài (là anh Moto cùng bạn) đang đi bộ rồi tìm cách tiếp cận, lợi dụng sở hở tr-ộm c-ắp tài sản của anh Moto. Thực hiện xong, Hương lên xe Tuân tẩu thoát về khu vực phố Đội Cấn.

Vu thứ hai, Tuân và Hương thực hiện hành vi tr-ộm c-ắp tài sản của anh Klimov vào khoảng 15 giờ ngày 02/7/2022. Sau khi xong việc, Tuân đèo Hương đến 1 cửa hàng điện thoại trên phố Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội bán chiếc điện thoại Samsung Ultra22 cho một người tên Dũng với giá 6 triệu đồng, rồi chia nhau tiền tiêu xài.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu hồi được chiếc Apple Airtag trong vụ tr-ộm cắ-p tài sản của anh Moto (ngày 19/4) từ Tô Văn Thanh, còn chiếc ví và những giấy tờ tuỳ thân của anh Moto vẫn chưa thu hồi được. Còn  chiếc điện thoại Samsung Ultra22 của anh Klimov, người mua cũng đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an để phục vụ điều tra.

Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã khởi tố vụ án, tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Tuân, đồng thời tiếp tục truy bắt đối tượng liên quan. Được biết, Nguyễn Thị Tuân từng có 1 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất m.a t.ú.y”.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan