Cá tháng Tư là ngày gì? Những câu chuyện thú vị có thể bạn chưa biết về ngày này

Chào đón tháng 4 là một ngày lễ rất đặc biệt mang tên Cá tháng Tư được rất nhiều bạn trẻ mong chờ. Tuy nhiên Cá tháng Tư là ngày gì, Cá tháng Tư là ngày mấy, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư là gì? Xem ngay bài viết để có lời giải đáp!

Cá tháng Tư là ngày gì? Những câu chuyện thú vị có thể bạn chưa biết về ngày này

Cá tháng Tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư (tên tiếng Anh là April Fool’s Day) còn được biết đến với tên gọi là ngày nói dối, diễn ra vào mùng 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm. Trong ngày này, mọi người được phép và thi nhau nói dối, nói đùa vô hại, đánh lừa nhau, nhằm mục đích tạo niềm vui cho bản thân và mọi người mà không phải chịu bất cứ lời chỉ trích nào.

Cá tháng Tư không phải là một ngày lễ lớn trong năm nhưng vẫn được rất nhiều người trên toàn thế giới hưởng ứng, đặc biệt là giới trẻ. Bởi đây là một ngày lễ vui vẻ, nơi mọi người có thể dùng những lời nói dối, nói đùa vô hại để mang đến tiếng cười, niềm vui cho người thân, bạn bè của mình. Đôi khi Cá tháng Tư còn là dịp để ai đó có đủ dũng khí dùng vỏ bọc của lời nói dối để nói lời thật lòng, bày tỏ những tâm tư, tình cảm của bản thân.

Cá tháng Tư tiếng Anh là gì?

Cá tháng Tư tiếng Anh là April Fool’s Day.

91002922 2804759769579309 3091547601741283328 n

Cá tháng Tư là ngày mấy?

Như đã nói ở trên, ngày nói dối Cá tháng Tư diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 4 Dương lịch hàng năm.

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ nước nào?

Không có một căn cứ chính xác cho việc ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ các nước châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha,… vào khoảng thế kỷ thứ 5 và trở thành một trong những ngày lễ truyền thống không thể thiếu của người dân các quốc gia này.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư là gì?

Một số người cho rằng ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ Hilaria, một lễ hội vui nhộn của người La Mã được tổ chức vào ngày 25 tháng 3.

Một số khác lại cho rằng ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ “Lễ hội của những kẻ ngốc”, một ngày lễ thời Trung cổ khởi đầu cho mùa gieo trồng mùa xuân. Cả hai đều trùng với thời điểm xuân phân, ở bán cầu bắc, vào khoảng ngày 20 tháng 3. Những trò lừa bịp vui nhộn có thể là một cách để chào đón mùa xuân và là một cách thể hiện sự xáo trộn về thời tiết không thể đoán trước vào thời điểm đó.

Tuy nhiên câu chuyện về nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư không dừng lại ở đó, bởi cũng có không ít ý kiến cho rằng ngày Cá tháng Tư có thể liên quan đến sự thay đổi trong hệ thống lịch La Mã. Lịch La Mã ban đầu dựa trên chu kỳ mặt trăng để theo dõi các mùa gieo trồng và thu hoạch. Nó bắt đầu vào tháng 3 và có 10 tháng. Theo lịch này, năm mới được công nhận là ngay 25 tháng 3 và được tổ chức trong một tuần, kết thúc vào ngày 1 tháng 4.

nguon goc cua ngay ca thang tu la gi 172138343

Năm 153 TCN, một Hoàng đế La Mã đã đưa ra lịch mới bắt đầu từ ngày 1 tháng 1. Nó dựa trên chu kỳ của mặt trời và có 12 tháng.

Pháp chính thức thông qua ngày 1 tháng 1 là ngày bắt đầu năm mới vào năm 1564. Anh và các thuộc địa chuyển sang cách tính năm mới này vào năm 1752.

Tuy nhiên, vì thời đó phương tiện liên lạc còn lạc hậu, việc truyền tin thường được thực hiện bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết được sự thay đổi này. Bên cạnh đó, một số bộ phận người dân tuy biết được sự thay đổi nhưng vẫn không chấp nhận lịch mới mà tiếp tục đón năm mới vào ngày 1 tháng 4 như trước.

Sự ngoan cố một cách kỳ cục của một bộ phận người dân này đã khiến những người không khỏi buồn cười và họ đã gọi ngày 1 tháng 4 năm đó là “ngày nói dối”. Ngày cá tháng Tư cũng được cho là chính thức xuất hiện từ đây.

Thời gian trôi qua, ngày Cá tháng Tư đã dần trở thành một ngày lễ truyền thống của người Pháp rồi lan dần sang các quốc gia châu Âu. Sau này, nó lại theo chân người Anh, Pháp đến với thuộc địa Bắc Mỹ và trải qua nhiều năm, cùng với sự giao lưu về văn hóa giữa các quốc gia, ngày Cá tháng Tư đã trở thành một ngày lễ được biết đến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, ngày Cá tháng Tư mặc dù không phải là một ngày lễ lớn nhưng cũng được rất nhiều người đón nhận, đặc biệt là giới trẻ. Một ngày để mọi người trao nhau những niềm vui, tiếng cười bằng những lời nói dối, trò đùa vô hại.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư là gì?

Mặc dù là một ngày nói dối nhưng ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư lại là mang đến niềm vui, tiếng cười cho mọi người bằng những lời nói dối, trò đùa vô hại. Trong ngày này, mọi người có thể thay hồ nói dối để trêu đùa, chọc ghẹo người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình. Miễn là những nói đó hoàn toàn vô hại, không gây nguy hiểm cho người khác thì sẽ không phải nhận bất cứ lời chỉ trích nào.

y nghia cua ngay ca thang tu la gi 172609378
Mang lại niềm vui cho gia đình và mọi người xung quanh

Nhìn chung, mục đích của ngày Cá tháng Tư là mang đến niềm vui, tiếng cười cho mọi người, giúp giải tỏa bớt phần nào những căng thẳng mệt mỏi trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Một cơ hội tuyệt vời để mọi người có thể xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt Cá tháng Tư còn trở thành cơ hội để không ít bạn dùng vỏ bọc của lời nói dối để nói lời thật lòng, bày tỏ những tâm tư, tình cảm mà bình thường khó có thể nói ra.

Lịch sử các trò lừa ngày Cá tháng Tư

Thực tế những điều mọi người làm để kỷ niệm ngày Cá tháng Tư hồi đó không khác gì so với cách làm ngày nay. Trong thời kỳ Phục hưng ở Pháp, người ta sẽ lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của nạn nhân mà không bị phát hiện và hét lên “poisson d’avril” (cá tháng Tư) – ám chỉ loài cá đói dễ mắc câu vào mùa xuân.

tro lua ngay ca thang tu 172838612
Ở Pháp, người ta sẽ lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của nạn nhân mà không bị phát hiện

Ở Anh, vào năm 1698, một nhóm người đã gửi những lời mời giả để mọi người đến xem “Annual Washing of the Lions” (Lễ tắm rửa hàng năm cho những con sư tử) tại Tháp Luân Đôn. Và tất nhiên sự kiện này là không có thật.

Những trò đùa trong ngày Cá tháng Tư ở châu Âu và Mỹ từ những năm 1800 và 1900 bao gồm: cử người đi làm những việc lặt vặt rởm, bỏ muối vào bát đường và nói những câu như “giày của bạn bị tuột dây kìa”,…

Những trò đùa ngày Cá tháng Tư hay nhất mọi thời đại

Truyền thông và các doanh nghiệp là những người gây ra những trò đùa lớn nhất trong những ngày này, họ chia sẻ các bản tin giả mạo hay thông báo sản phẩm không có thật. Có lẽ huyền thoại nhất là vào năm 1957 khi một chương trình tin tức của BBC ở Anh phát sóng một câu chuyện về vụ thu hoạch mỳ Ý ở Thụy Sĩ. Đoạn clip quay được cảnh những người nông dân thu gom mì treo trên cây mì. Những người xem đã thi nhau gọi đến muốn biết họ có thể mua cây ở đâu.

tro dua ngay ca thang tu tai thuy dien 225156632

Tương tự như vậy, người xem Thụy Điển rất hào hứng với việc biến TV đen trắng của họ thành TV màu vào năm 1962. Theo một chương trình thời sự, được giải thích về mặt kỹ thuật cao, tất cả những gì bạn cần làm, là cắt mở một đôi tất và dán chúng lên màn hình TV. Hình ảnh trên tivi sẽ đột nhiên có màu.

Các công ty cũng rất giỏi trong việc lừa công chúng. Burger King cho biết họ sẽ thêm món Whopper thuận tay trái vào thực đơn của mình vào năm 1998 và khách hàng đã cố gắng gọi món này. Và tất nhiên món ăn này là không có thật.

Peeps và Green Giant đã hợp tác để tạo ra những chú thỏ marshmallow có hương vị súp lơ, phiên bản giới hạn. Tuy nhiên như lịch sử cho thấy, bạn không cần phải là một nhà tiếp thị bậc thầy để tận hưởng ngày Cá tháng Tư. Chỉ cần một chút sáng tạo để đưa ra một kế hoạch hài hước, bạn có thể dễ dàng mang đến niềm vui, tiếng cười cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lời nói dối hay trò đùa ấy là hoàn toàn vô hại và không gây nguy hiểm cho bất cứ ai nhé.

Những sự thật thú vị về ngày Cá tháng Tư

  • Ngày Cá tháng Tư ở Scotland được gọi là Ngày Huntigowk.
  • Ngày Cá tháng Tư ở Scotland kéo dài cả hai ngày.
  • Hầu hết các quốc gia Bắc Âu đều kỷ niệm ngày Cá tháng Tư, và hầu hết các phương tiện truyền thông hoặc báo chí của họ sẽ đăng một câu chuyện sai sự thật vào cùng một ngày!
  • Ở Vương quốc Anh, trò chơi khăm vào ngày Cá tháng Tư sẽ được dừng lại vào giữa trưa, nếu nó vẫn tiếp tục thì người đang chơi khăm được gọi là kẻ ngốc tháng Tư.
  • Ở Pháp còn có một truyền thống khác, nơi người dân Pháp dán cá giấy lên lưng nhau và hét lớn “poisson d’avril” (Cá tháng Tư). Không có nguồn gốc cụ thể cho câu chuyện cá giấy này cho đến câu chuyện cá tháng Tư, nhưng nó là một truyền thống lâu đời của người Pháp.
 • Trong hoàng gia Hàn Quốc, ngày Cá tháng Tư là ngày duy nhất họ được phép nói dối và chơi khăm.
 • Vào năm 1996, Taco Bell Corp đã phát hành quảng cáo trên nhiều tờ báo tuyên bố mua Liberty Bell, đổi tên nó thành Taco Liberty Bell.
 • Hầu hết mọi người tin rằng ngày Cá tháng Tư cũng liên quan đến ngày đầu tiên của mùa xuân.
 • Một số tín ngưỡng cho rằng ngày Cá tháng Tư là một ngày của tiếng cười và làm sạch tâm trí bằng cách vứt bỏ những suy nghĩ xấu xa.
 • Ở một số quốc gia, người ta ném bột vào nhau như một phần của ngày Cá tháng Tư.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan