Từ vụ ch-ém bạn gái cũ t-ử v-ong tại Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đáng lo ngại trong giới trẻ

“Đối tượng coi trọng cảm xúc của mình, đề cao danh dự bản thân cũng như của cha mẹ, gia đình mình mà xem nhẹ danh dự, thậm chí xem nhẹ tính mạng của người khác, coi thường pháp luật… Đây là biểu hiện đáng lo ngại trong giới trẻ hiện nay”- luật sư phân tích.

Từ vụ ch-ém bạn gái cũ t-ử v-ong tại Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đáng lo ngại trong giới trẻ
Từ vụ ch-ém bạn gái cũ t-ử v-ong tại Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đáng lo ngại trong giới trẻ

Công an tỉnh Bắc Ninh đang tạm giữ đối tượng Phan Thanh Hoàng (SN 2003, trú tại xã Mỹ Bằng, Yên Sơn, Tuyên Quang) để điều tra do liên quan tới vụ tr-uy s-át đôi nam nữ th-ương v-ong tại một quán cắt tóc, gội đầu trên phố Nguyễn Gia Thiều (TP Bắc Ninh) tối ngày 24/10/2022.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, Hoàng đã sử dụng hung khí truy sát bạn gái cũ là chị B (SN 2003, quê tỉnh Tuyên Quang) và bạn trai của chị này. Hậu quả, chị B đã t-ử v-ong vào lúc hơn 1 giờ sáng nay, bạn trai chị B vẫn đang trong quá trình cấp cứu, theo dõi tại bệnh viện. Cơ quan Công an đã bắt giữ nghi phạm gây án.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) nói rằng, hành vi của Hoàng rất d-ã m-an, t-àn á-c, sử dụng d-ung kh-í ch-ém liên tiếp vào 2 người trước sự bàng hoàng của người dân.

Hành vi của đối tượng đã x-âm h-ại đến t-ính m-ạng, s-ức kh-ỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tư-ớc đ-oạt đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh.

Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống đã sử dụng h-ung kh-í tước đoạt tính mạng của 2 người khác đã cấu thành tội “Gi-ết người”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Đối với hành vi sử dụng h-ung kh-í ch-ém nhiều nhát vào các nạn nhân thì đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng thực hiện tội phạm đến cùng được quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Trong khi đó, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) – cho rằng, hành vi của đối tượng là rất c-ôn đ-ồ, m-anh đ-ộng, thể hiện tính ích kỷ, thái độ coi thường pháp luật.

BN2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Đối tượng cho rằng mình bị xúc phạm nên đã quyết tâm đo-ạt m-ạng nạn nhân. Trước khi ra tay gây án, đối tượng còn viết lên Facebook nội dung tâm sự với bạn bè, anh em và thể hiện thái độ quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật…

Luật sư Cường nói rằng, nếu nội dung đăng tải trên Facebook đúng là của h-ung th-ủ gây án thì đây là hành vi đáng sợ, cho thấy nhận thức lệch lạc của đối tượng này. Nguyên nhân sự việc chỉ vì mâu thuẫn tình cảm, chỉ vì lời nói qua lại trên Facebook mà đối tượng cho rằng mình bị xúc phạm để tìm cớ gây án.

Đây là tính ích kỷ cao độ, thiếu lòng bao dung, độ lượng, thiếu tính nhẫn nại và coi thường tính mạng của người khác đã khiến đối tượng lựa chọn cách giải quyết là t-ước đ-oạt tính mạng của 2 nạn nhân để thỏa mãn cái tôi ích kỷ. Hành vi của đối tượng sẽ được xác định là có tính chất c-ôn đ-ồ, vì lý do nhỏ nhặt, ích kỷ mà thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng coi trọng cảm xúc của mình, đề cao danh dự bản thân mình cũng như của cha mẹ, gia đình mình mà xem nhẹ danh dự, thậm chí xem nhẹ tính mạng của người khác, coi thường pháp luật… Đây là biểu hiện đáng lo ngại trong giới trẻ hiện nay.

Không ít trường hợp các bạn trẻ thiếu sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh b-ạo l-ực trên mạng internet, bị tác động bởi môi trường xã hội thiếu lành mạnh, tư duy nhận thức không đầy đủ đã trở thành con người ích kỷ, thiếu lòng nhân ái, đề cao giá trị bản thân, xem nhẹ quyền lợi của người khác.

Những đối tượng này rất dễ nổi nóng, cố chấp, coi thường pháp luật, khi quyền lợi của mình không được đáp ứng, cảm xúc không được thỏa mãn thì sẵn sàng xuống tay với bất kỳ ai.

“Để giảm thiểu những vụ án đau lòng như thế này thì vấn đề đầu tiên là cần phải tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi công dân. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi nóng nảy, m-ất bình tĩnh, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn.

Còn về lâu dài thì cần phải đổi mới phương pháp giáo dục, đề cao giáo dục đạo đức, xây dựng những chuẩn mực đạo đức xã hội để con người giàu lòng nhân ái, biết yêu thương đồng loại, biết sẻ chia, hy sinh và giảm bớt cái tôi ích kỷ cá nhân.

Khi trong xã hội mà những lời “cảm ơn”, “xin lỗi” chưa phải là văn hóa, không phải là câu cửa miệng, người ta vẫn sợ nhận lỗi, vẫn đề cao giá trị lợi ích cá nhân, thiếu nhân văn thì còn nhiều người sẵn sàng bất chấp tất cả để đạt được mục đích của cá nhân mình. Trong đó sẽ không từ thủ đoạn gì để đạt được mục đích thỏa mãn về cảm xúc, được lợi về vật chất, có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Phương pháp giáo dục, môi trường giáo dục, các tác động xung quanh là những yếu tố quan trọng để phát triển và hình thành nhân cách của mỗi con người. Bởi vậy giáo dục là cả một quá trình, để có những con người có đạo đức, nhân cách hoàn thiện thì cần phải có định hướng giáo dục đúng đắn, có môi trường giáo dục lành mạnh, có phương pháp giáo dục tiên tiến, văn minh mới đạt được hiệu quả giáo dục”, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan