Cắt bỏ khối bướu giáp gần 20 năm cho người phụ nữ 60 tuổi

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối bướu giáp đa nhân – nang hỗn hợp cho cụ bà 60 tuổi.

Cắt bỏ khối bướu giáp gần 20 năm cho người phụ nữ 60 tuổi
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật thành công, loại bỏ khối bướu giáp đa nhân – nang hỗn hợp cho bệnh nhân T.T.L 60 tuổi trú tại Mạo Khê (Đông Điều, Quảng Ninh).

Cách đây khoảng 20 năm, người bệnh đã phát hiện mình có khối bướu tuyến giáp nhưng bản thân lo lắng nhiều vấn đề nên không điều trị gì.

Gần đây, khối bướu phát triển ngày càng lớn khiến vùng cổ đau nhức, luôn có cảm giác nghẹn ở cổ khi thở và nuốt, người bệnh mới đến khám tại bệnh viện.

Sau khi được thăm khám, thực hiện siêu âm, định lượng hormone tuyến giáp, người bệnh được chẩn đoán mắc bướu giáp đa nhân – nang hỗn hợp và được chỉ định mổ cắt bỏ khối u bướu.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Kiểm tra thấy tuyến giáp 2 thùy phì đại, rải rác nhiều u nang, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ 2 thùy tuyến giáp và cả khối u.

Theo BSCKI Uông Hồng Hợp – Phụ trách khoa Tai mũi họng, bướu giáp đa nhân được hình thành do sự tăng sản của các đơn vị nang tuyến giáp. Phần lớn người bệnh có bướu nhỏ, không có triệu chứng, không cần điều trị. Tuy nhiên vẫn gặp 1 tỷ lệ nhỏ là bướu giáp đa nhân hoặc ung thư hóa.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Đặc biệt là những người có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan