Cán bộ Thuế cấu kết cùng người nhà bán hoá đơn khống

Dù không có địa điểm và hàng hóa kinh doanh nhưng Lan đã cấu kết với chị gái của mình làm ở Chi cục Thuế viết nhiều hoá đơn khống để bán cho cá nhân, doanh nghiệp, thu lợi bất chính.

Cán bộ Thuế cấu kết cùng người nhà bán hoá đơn khống
Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức, nơi bà Lệ công tác.

Ngày 9/9/2022, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Thị Lệ (cán bộ Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức) và Nguyễn Thị Thúy Lan (trú huyện Đắk R’lấp, em gái của Lệ) để điều tra về hành vi “Mua bán tr-ái ph-ép hóa đơn”.

Theo thông tin điều tra, năm 2011, bà Lan được Phòng Tài chính huyện Đắk R’lấp cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quần áo tại tổ dân phố 9, thị trấn Kiến Đức. Sau đó, bà Lan đề nghị Phòng Tài chính huyện Đắk R’Lấp điều chỉnh lại ngành nghề kinh doanh từ quần áo sang vật liệu xây dựng và một số lĩnh vực khác. Đầu năm 2013, bà Lan không còn kinh doanh nhưng không trả lại giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

Vào đầu năm 2018, do có nhiều người hỏi mua hóa đơn khống nên bà Lan dùng giấy kinh doanh đã cấp để mua hóa đơn bán hàng tại Chi cục thuế huyện Đắk R’lấp (nay là Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức). Bà Lan mang giấy kinh doanh đến Chi cục Thuế khu vực Đắk R’lấp – Tuy Đức đóng lại thuế môn bài và mua một số quyển hóa đơn bán hàng. Thời điểm này, bà Lan nhờ chị gái là Nguyễn Thị Lệ ghi nhiều hóa đơn để bán cho người khác.

Mỗi hóa đơn bán ra, Lan thu 8% giá trị tiền của khối lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn. Bà Lan kê khai, đóng thuế 1,5%, còn lại hưởng lợi 6,5%. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019-2020, bà Lan và bà Lệ đã có hành vi ghi kh-ống hóa đơn và bán tr-ái ph-ép 84 hóa đơn bán hàng cho nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa bàn huyện, thu lợi b-ất ch-ính trên 100 triệu đồng.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,617FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan