Chủ tịch nước ân giảm án t-ử h-ình cho 10 bị án

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định ân giảm án t-ử h-ình xuống t-ù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Chủ tịch nước ân giảm án t-ử h-ình cho 10 bị án
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà động viên các phạm nhân (Ảnh: VPCTN)

Theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và nhân Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (02/9/1945 – 02/9/2022), ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án t-ử h-ình xuống t-ù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 02 bị án là người nước ngoài.

Trước đó ngày 12/8/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án t-ử h-ình xuống t-ù ch-ung th-ân cho 21 bị án, trong đó có 02 bị án là người nước ngoài.

Ân giảm án t-ử h-ình là thẩm quyền của Chủ tịch nước giảm hình phạt t-ử h-ình theo bản án đã có hiệu lực pháp luật xuống t-ù chung thân, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Chính sách này nhằm mở ra cho những người có án t-ử khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án t-ử h-ình được gửi đơn xin ân giảm án t-ử h-ình lên Chủ tịch nước. Nếu được ân giảm, hình phạt t-ử h-ình được giảm xuống t-ù chung thân. Nếu đơn xin ân giảm bị bác, bản án t-ử h-ình được thi hành.

Ngoài ân giảm án t-ử h-ình, Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định đặc xá. Đây là hình thức tha t-ù trước thời hạn cho người bị kết án phạt t-ù có thời hạn, t-ù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Ngày mai Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, Toà án nhân dân tối cao và các bộ, ngành sẽ tổ chức họp báo công bố các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,037FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan