Quảng Ninh: Công chức, viên chức xin thôi việc có xu hướng gia tăng

Chỉ tính 10 tháng của năm 2022, tỉnh Quảng Ninh có 219 công chức, viên chức xin thôi việc; gồm 9 công chức, 210 viên chức.

Quảng Ninh: Công chức, viên chức xin thôi việc có xu hướng gia tăng
Hình minh họa.

Ngày 17/12/2022, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian vừa qua, tình trạng công chức, viên chức xin thôi việc có xu hướng tăng nhanh. Riêng chỉ tính từ ngày 1/1/2022 – 31/10/2022, tỉnh Quảng Ninh có 219 công chức, viên chức xin thôi việc; gồm 9 công chức, 210 viên chức.

Đáng lưu tâm, những trường hợp xin thôi việc đa số đều là người có năng lực, trình độ; kinh nghiệm công tác lâu năm. Điều này gây nên tình trạng “chảy máu chất xám”, ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ của các đơn vị, công tác nhân sự; bộ máy của cơ quan đơn vị, địa phương, cùng với đó là nguy cơ giảm chất lượng dịch vụ công của các cơ quan nhà nước

Đơn cử như trong 9 công chức xin thôi việc, nhiều người từng giữ các chức vụ lãnh đạo cấp phòng ở các cơ quan như Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, Sở NN-PTNT, Sở VH-TT, Sở GTVT…

Cũng theo Ủy ban nhân dân tỉnh  Quảng Ninh, cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng chủ yếu có trình độ đại học trở lên, trong độ tuổi tương đối trẻ (dưới 40 tuổi).

Qua tìm hiểu của các cơ quan chức năng, việc công chức, viên chức nghỉ việc tập trung vào 2 nguyên nhân chính là tiền lương và cơ hội thăng tiến.

Theo đó, cơ chế trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo nguyên tắc bình quân, “đến hẹn lại lên”, phụ thuộc nhiều vào thời gian công tác; chưa có cơ chế trả lương theo năng lực, theo sản phẩm và kết quả thực hiện nhiệm vụ nên thiếu sự bình đẳng, chưa tạo được động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức phấn đấu, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, sự chênh lệch tiền lương giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghỉ việc của cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh Quảng Ninh là tỉnh được xem có giá cả sinh hoạt đắt đỏ đứng thứ 2 của cả nước. Do đó, với mức tiền lương hiện tại, cán bộ, công chức, viên chức khó bảo đảm nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của cá nhân và gia đình.

Tính từ thời điểm năm 2020 đến nay, mức lương cơ sở không tăng (trong khi mức lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh) nên có sự không đồng đều trong chi trả lương giữa các diện đối tượng trong cùng một đơn vị công tác.

Xét về cơ hội thăng tiến, thì hiện nay, toàn hệ thống chính trị đang thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy cơ quan nhà nước, sắp xếp tổ chức bộ máy nhân sự; số lượng cấp phó đang thừa ở một số cơ quan, đơn vị, nên dẫn đến tình trạng nhiều công chức, viên chức có trình độ, có năng lực và kinh nghiệm công tác nhưng không có cơ hội được bổ nhiệm ở các vị trí lãnh đạo quản lý, nên đôi khi ảnh hưởng đến động cơ phấn đấu, rèn luyện của công chức, viên chức.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan