Chạy đua cùng thời gian cứu bệnh nhân vỡ ruột, gãy cột sống nguy kịch

Vào viện với tình trạng bệnh nhân vỡ ruột, gãy cột sống nguy kịch, các y bác sĩ BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã hội chẩn toàn viện, chạy đua cùng thời gian, nỗ lực cứu sống người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, vào những ngày giáp Tết Quý Mão 2023 vừa qua, đơn vị tiếp nhận 1 ca bệnh bị vỡ ruột, lóc tách động mạch chủ bụng và gãy cột sống thắt lưng nguy kịch. Cùng kỹ thuật y học hiện đại, các bác sĩ đã dốc sức chạy đua cùng thời gian cứu sống bệnh nhân trong niềm vui của đội ngũ nhân viên y tế, người thân.

Chạy đua cùng thời gian cứu bệnh nhân vỡ ruột, gãy cột sống nguy kịch
Bệnh nhân vỡ ruột, gãy cột sống nguy kịch.

Cụ thể, vào 18/01/2023, ông N.V.V (48 tuổi, trú tại phường Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) được người nhà đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng sốc mất máu kèm theo đau nhiều vùng bụng, cột sống thắt lưng, tê và hạn chế vận động chân phải.

Qua thăm khám lâm sàng một cách tỉ mỉ, kết hợp với hình ảnh siêu âm mạch máu, hình ảnh CT ổ bụng, cột sống thắt lưng, người bệnh được chẩn đoán bị đa chấn thương: Chảy máu trong ổ bụng, vỡ tạng rỗng, lóc tách động mạch chủ bụng dưới thận lan vào động mạch chậu gốc phải, gãy vững cột sống thắt lưng và được hội chẩn toàn viện, tiên lượng rất nặng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật cấp cứu với sự tham gia của 2 kíp phẫu thuật ngoại tiêu hóa và phẫu thuật tim mạch, lồng ngực. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ tiến hành mở ổ bụng kiểm tra có khoảng 1.000ml máu loãng lẫn máu cục kèm dịch tiêu hóa, 2 quai ruột đứt rời, dập nát, bầm tím.

Cùng với đó, bệnh nhân bị chấn thương lóc tách động mạch chủ bụng dưới thận lan xuống gây tắc động mạch chậu gốc phải. Hai kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật thành công xử trí cắt đoạn ruột non bị tổn thương, lập lại lưu thông tiêu hóa và thay động mạch chủ chậu bằng động mạch nhân tạo chữ Y.

Đánh giá về ca phẫu thuật, đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết đây là ca bệnh có tổn thương phức tạp. Mặc dù đã được mổ thành công nhưng những ngày đầu sau phẫu thuật phải kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, nâng cao thể trạng dinh dưỡng cho người bệnh không sẽ dẫn đến khó lành vết thương và xì bục miệng nối. Do đó, sau phẫu thuật người bệnh đã được các chuyên gia tiến hành hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt.

Đến nay, sau hơn 10 ngày điều trị, người bệnh ổn định, có thể đứng dậy, tự đi lại, ăn uống tốt, không sốt, không đau bụng, đại tiểu tiện bình thường và đã được xuất viện về nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo, chấn thương động mạch chủ nói chung cũng như chấn thương động mạch chủ bụng nói riêng là chấn thương mạch máu rất hiếm gặp, thường kèm theo nhiều tổn thương nặng nề khác và dễ bỏ sót tổn thương. Cho nên, khi bệnh nhân gặp chấn thương này nếu không cấp cứu kịp thời, chẩn đoán chính xác tổn thương sẽ có nguy cơ tử vong rất cao, hoặc để lại di chứng nặng nề.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan