Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương kháng cáo vụ thao túng đất “vàng”

Sau hơn một tháng xét xử vụ án thao túng đất “vàng” ở tỉnh Bình Dương, đến nay đã có 4 bị cáo có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, trong đó có bị cáo Trần Thanh Liêm (SN 1962, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương).

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương kháng cáo vụ thao túng đất “vàng”
Bị cáo Trần Thanh Liêm tại phiên tòa sơ thẩm.

Ba bị cáo khác gồm: Trần Nguyên Vũ (SN 1977, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương, viết tắt là Tổng Công ty Bình Dương), Lý Thanh Châu (SN 1982, cựu thành viên Hội đồng thành viên, cựu Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Bình Dương), Đỗ Thị Thanh Thúy (SN 1985, cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty Bình Dương).

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại bối cảnh, mức độ thực hiện và hậu quả hành vi phạm tội của từng người. Các bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong công tác, không có động cơ vụ lợi, khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra trong việc làm rõ vụ án…

Trước đó, từ ngày 15/8/2022 đến ngày 30/8/2022, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Liêm 7 năm t-ù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Trần Nguyên Vũ bị tuyên phạt 12 năm t-ù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, 11 năm t-ù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Trần Nguyên Vũ là 23 năm t-ù.

Bị cáo Lý Thanh Châu bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng t-ù và bị cáo Đỗ Thị Thanh Thúy bị tuyên phạt 30 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo bản án sơ thẩm, Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu.

Tất cả tài sản của Tổng Công ty Bình Dương được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty Bình Dương, các bị cáo đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương) biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định, nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng Công ty Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỷ đồng.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bình Dương) và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất “vàng” ở tỉnh Bình Dương và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để bị cáo Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân. Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước gần 985 tỷ đồng.

Đối với khu đất “vàng” 145 ha, quá trình cổ phần hóa Tổng Công ty Bình Dương, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng đồng phạm cố ý loại trừ khu đất 145 ha không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 4.030 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, trong vụ án này, bị cáo Trần Thanh Liêm cùng các bị cáo thuộc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đã làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất đối với khu đất 145 ha lúc cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến việc bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn là 4.030 tỷ đồng.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan