Cứu sống bệnh nhân 57 tuổi bị đâm thấu ngực và bụng

Bệnh nhân 57 tuổi trú tại Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng nguy kịch với hai vết thương xuyên thấu ngực và bụng.

Cứu sống bệnh nhân 57 tuổi bị đâm thấu ngực và bụng
Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị dao đâm xuyên thấu.

Đêm ngày 16/12/2022, nam bệnh nhân L.V.Đ (57 tuổi, trú tại TP Hạ Long) nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch với hai vết thương xuyên thấu ngực – bụng gây rách động mạch và tĩnh mạch chủ bụng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh huyết áp thấp và 2 vết thương vùng thành ngực phải và bụng phải do dao đâm.

Ca trực ngay lập tức thực hiện các biện pháp cấp cứu hồi sức, chụp cắt lớp lồng ngực – bụng và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Kết quả chụp cắt lớp phát hiện có hình ảnh tràn máu – khí màng phổi phải, tràn khí trung thất, nhiều dịch máu trong ổ bụng, đặc biệt là tụ máu lớn xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ bụng.

Nhận định đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, tiên lượng có thể tử vong ngay lập tức do tổn thương mạch máu lớn gây mất máu ồ ạt, vì vậy kíp phẫu thuật được triệu tập ngay trong đêm.

Sau 2 giờ phẫu thuật với hơn 3 lít máu truyền, ca mổ cấp cứu phức tạp đã diễn ra thành công.

Bệnh nhân hiện tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, vết mổ khô, dẫn lưu không ra máu, được tiếp tục chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cho biết: “Bệnh nhân với 2 vết thương thấu ngực và bụng vô cùng nguy kịch đã được đưa đến viện kịp thời. May mắn là vết thương động mạch chủ được máu cục và tổ chức sau phúc mạc được bịt tạm thời nên bệnh nhân sống sót khi đến viện. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo và ăn uống được”.

Theo bác sĩ Hùng, chấn thương mạch máu kín bị áp lực nặng nề về thời gian, cần phải chẩn đoán nhanh, chính xác và cấp cứu kịp thời bởi nếu chậm trễ có thể gây sốc mất máu, đe dọa tính mạng người bệnh.

Đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng thì cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự ý rút ra khỏi cơ thể vì có thể gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng, đồng thời việc này cũng giúp cho các bác sĩ có thể tiên lượng tổn thương đúng đắn hơn từ đường đi của vật đâm.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan