Đầu tuần, nhiều cây xăng “nêm cứng” người, xe

Sáng ngày 10/10/2022 nhiều cây xăng trên các tuyến đường, lượng khách đổ xăng đông hơn nhiều so với những ngày trước đó.

xang 4
Người dân đổ xăng vào sáng 10/10 đông hơn so những ngày trước.

Nguyên nhân khiến lượng khách chờ đổ xăng tăng đột biến là do trước đó nhiều cây xăng tạm đóng cửa do thiếu hụt nguồn cung. Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ.  Qua kiểm tra, giám sát của các Đội QLTT thì các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường, về cơ bản có các mặt hàng xăng dầu để phục vụ nhu cầu của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm. Đến ngày 9/10/2022 có tổng cộng 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Nhiều cửa hàng hết xăng dầu đã đặt hàng nhưng đơn vị cung cấp vẫn không có nguồn hàng để giao. Một số cửa hàng đang chờ đơn vị cung cấp giao hàng. Một số chi nhánh hết xăng báo về  công ty đề nghị cung cấp thêm xăng để tiếp tục kinh doanh.

Cửa hàng xăng dầu Minh Đạt – Công ty TNHH xăng dầu Minh Đạt, địa chỉ số F1/8N Hương Lộ 80, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, hết xăng từ sáng ngày 8/10/2022, đã liên hệ đơn vị cung cấp để đặt hàng xăng và dầu nhưng được thông báo không có nguồn hàng để cung cấp.

Cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH MTV xăng dầu Xuân Vinh , địa chỉ 366 Cộng Hòa, phường 13, Tân Bình, hết xăng RON95 sáng ngày 6/10/2022. Đơn vị cung cấp xăng dầu là Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Chất đốt Đồng Nai. Bên cung cấp thông báo là hiện tại không có hàng để cung cấp cho cửa hàng. Cửa hàng xăng dầu Chi nhánh số 9 – Công ty Cổ phần vật tư xăng dầu (COMECO), địa chỉ 79 Lý Thường Kiệt, Phường 8, quận Tân Bình, hết xăng lúc 12 giờ ngày 7/10/2022, Chi nhánh đã báo về Công ty đề nghị cung cấp thêm xăng để tiếp tục kinh doanh. Cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH MTV Điền Tâm, địa chỉ số 908 Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình, hết xăng lúc 10 giờ 30 phút ngày 9/10/2022. Công ty đã đặt hàng và đang chờ giao hàng…

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết đã đề nghị các đơn vị có chuỗi cung ứng lớn tăng cường nhập hàng để cung ứng xăng dầu cho DN bán lẻ. Riêng trong đêm ngày 9/10/2022 Petrolimex Thành phố cũng huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về nhập cho các hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình để tăng cường nguồn cung, bù đắp cho các cửa hàng lân cận đóng cửa hoặc bị gián đoạn nguồn cung cục bộ.

Cũng theo Sở Công thương, nguồn cung xăng dầu có tình trạng thiếu hụt cục bộ do việc nhập khẩu của một số đơn vị bị gián đoạn, việc vận chuyển bị ảnh hưởng do tình hình bão lũ. Một số cửa hàng bán lẻ đã tạm ngưng hoạt động hoặc kinh doanh gián đoạn do nguồn hàng cung ứng không đáp ứng kịp, đặc biệt là vào thời điểm giờ cao điểm, do xe bồn vận chuyển xăng dầu không được lưu thông trong giờ cao điểm. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh nhỏ lẻ, không theo chuỗi, nguồn lực có giới hạn nên khó cân đối, bù đắp chi phí.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, Cục QLTT đã yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải làm rõ xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, phải đảm bảo quân số tại đơn vị, phân công tổ công tác trực ngoài giờ và ngày nghỉ để công tác đột xuất, kiểm tra và dán lại thông tin đường dây nóng của Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 Thành phố, của Cục QLTT Thành phố và của các Đội QLTT nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan