Đề xuất CSGT không phải chào người vi phạm có hành vi cản trở, thiếu văn hóa

Bộ Công an đề xuất CSGT sau khi dừng phương tiện phải chào người dân theo điều lệnh, trừ các trường hợp có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa, cản trở…

Đề xuất CSGT không phải chào người vi phạm có hành vi cản trở, thiếu văn hóa
Đề xuất CSGT không phải chào người vi phạm có hành vi cản trở, thiếu văn hóa

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT để lấy ý kiến rộng rãi trong vòng 2 tháng.

Thông tư này dự kiến sẽ thay thế một số thông tư đã ban hành trước đó của Bộ Công an, bao gồm thông tư 65/2020 có nội dung quy định tương tự.

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo thông tư, đề xuất một số trường hợp cảnh sát giao thông không phải chào khi dừng phương tiện.

Cụ thể, điều 17 dự thảo quy định sau khi dừng xe có dấu hiệu vi phạm, CSGT thực hiện động tác chào theo điều lệnh Công an nhân dân. Trừ trường hợp CSGT biết người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã, có hành vi thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát.

Thông tư 65/2020 hiện hành quy định CSGT khi dừng phương tiện phải chào theo điều lệnh công an hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…”, sau đó nói: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị… cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông”.

Sau khi kiểm soát xong, cán bộ CSGT cũng không phải nói thêm: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,… đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm TTATGT” như tại thông tư 65.

Theo dự thảo, CSGT khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sử dụng trang phục cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang.

Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, CSGT được bố trí một bộ phận cán bộ mặc thường phục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sát tình hình TTATGT, phát hiện các hành vi vi phạm.

Sau khi phát hiện người vi phạm, cảnh sát mặc thường phục phải báo ngay cho lực lượng kiểm soát công khai mặc trang phục công an để xử lý.

Dự thảo cũng đề xuất khi dừng, kiểm soát phương tiện CSGT phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan