TT-Huế: An ninh thắt chặt tại hiện trường vụ ch-áy Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Một ngày sau vụ hỏa hoạn tại dãy nhà tự học nằm trong Quốc Tử Giám ở Huế, lực lượng công an vẫn đang thắt chặt kiểm soát người ra vào hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

TT-Huế: An ninh thắt chặt tại hiện trường vụ ch-áy Quốc Tử Giám triều Nguyễn
Hiện trường vụ cháy Quốc Tử Giám triều Nguyễn. Ảnh: Nhân Dân

Như tin đã đưa, chiều 17/8/2022, tại dãy nhà trưng bày tư liệu cuộc kháng chiến chống Pháp (giai đoạn 1930 – 1954) của Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên – Huế đã xảy ra vụ h-ỏa ho-ạn khiến nhiều hạng mục của dãy nhà bị thiêu rụi.

Khu vực xảy ra vụ h-ỏa ho-ạn tiền thân là dãy nhà tự học của di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn.

Giám đốc Sở Văn hoá – Thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế  Phan Thanh Hải cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, bên trong dãy nhà đang trưng bày 180 hiện vật lịch sử. Khi phát hiện vụ h-ỏa ho-ạn, nhân viên Bảo tàng đã nỗ lực chữa cháy và di chuyển được 163 hiện vật ra ngoài an toàn.

“Vụ cháy làm sập khoảng 1/4 diện tích mái nhà của dãy nhà trưng bày do đây là ngôi nhà cổ, mái được làm bằng ngói liệt, kết cấu gỗ nhiều nên dễ bắt lửa”, ông Hải cho biết.

Một ngày sau vụ h-ỏa ho-ạn xảy ra cho thấy, tại hiện trường, một diện tích lớn phần mái của dãy nhà bị lửa thiêu rụi, các kèo gỗ đổ nát, sập xuống nền nhà.

Để bảo đảm an toàn cho du khách và phục vụ công tác điều tra, đến trưa 18/8/2022, lực lượng công an được bố trí túc trực, phong tỏa hiện trường hạn chế người ngoài tiếp cận bên trong căn nhà.

Di tích Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn nằm ở đường 23 tháng 8 (TP Huế). Đây là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị.

Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

Những năm gần đây, di tích này được tỉnh Thừa Thiên – Huế lên kế hoạch xây dựng trở thành bảo tàng giáo dục khoa cử. Đây cũng là nơi được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế chọn làm điểm phát thưởng, tuyên dương học sinh có thành tích cao ở các kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân vụ h-ỏa ho-ạn đang được lực lượng Công an điều tra, làm rõ.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,546FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan