Khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng 1 địa danh lịch sử đặc biệt

Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa danh lịch sử đặc biệt gắn liền với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử nước ta. Để lưu lại công ơn to lớn của các vị anh hùng đã bảo vệ nước ta người dân nơi đây đã xây dựng khu di tích Bạch Đằng Giang. Nơi đây là một quần thể quy mô bề thế, khang trang vì thế hàng năm luôn đón một lượng khách du lớn.

 Giới thiệu khu di tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng

1. Khu di tích Bạch Đằng Giang ở đâu Hải Phòng

Bạch Đằng Giang thuộc Tràng Kênh, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng.

Khu di tích Bạch Đằng Giang cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km và cách Hà Nội khoảng 124km.

bach dang giang 2 1631617903
Di tích Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa danh lịch sử nằm ở một vị trí đắc địa phía trước có thiên nhiên hùng vĩ là sông, biển, đồi núi, đồng bằng. Bạch Đằng Giang nằm ở Tràng Kênh khi nhìn vào giống như một Hạ Long thu nhỏ có núi non, sông, biển hùng vĩ.

2. Di chuyển đến Bạch Đằng Giang như thế nào?

Để đến khu di tích Bạch Đằng Giang không quá khó vì nó năm ở một vị trí rất thuận lợi đi bằng các loại xe khác nhau. Một số gợi ý phương tiện di chuyển cho bạn tham khảo như sau :

2.1. Di chuyển bằng xe máy

Nếu ai thích cảm giác phưu lưu đi phượt khám phá bạn có thể lựa chọn xe máy. Đây có lẽ sẽ là một lựa chọn thú vị để bạn trải nghiệm. Tuy nhiên đi xe máy bạn không thể đi được đường cao tốc. Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội thì bạn phải đi qua Hưng Yên-> Hải Dương mới đến được Hải Phòng.

2.2. Di chuyển bằng xe khách

Nếu bạn lựa chọn xe khách thì khá đơn giản. Khi xuất phát từ Hà Nội thì xe khách Hà Nội – Hải Phòng luôn chạy liên tục hàng ngày với nhiều khung giờ khác nhau. Giá vé của xe cũng không quá cao giao động trong khoảng từ 70.000đ – 300.000đ/ 1 vé. Sau khi tới Hải Phòng bạn có thể bắt xe buýt hoặc taxi đến Bạch Đằng Giang.

2.3. Di chuyển bằng ô tô riêng

Bạn có ý định đi ô tô riêng đến Bạch Đằng Giang thì đây cũng là một lựa chọn khá phù hợp. Xuất phát từ Hà Nội bạn có thể đi cao tốc 5B sau đó đến nút giao QL10 thì ra khỏi cao tốc, đi tiếp theo hướng ngã tư Quán Toan tiếp tục đi đi theo hướng nhà máy xi măng Chinfon bạn đến được Bạch Đằng Giang.

360 congchao
Cổng vào khu di tích Bạch Đằng Giang

3. Lịch sử khu di tích Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang đến thế kỷ 13 đã diễn ra 3 trận thủy chiến lớn, cả 3 trận quyết chiến ở đây đều dùng trận địa cọc trùng hợp hơn cả 3 lần đều chỉ diễn ra trong 1 ngày, 1 con nước sáng lên chiều xuống đã tiêu diệt gọn quân thù, bắt sống quân giặc, chém chết chủ tướng. Khiến cho quân thù Nam Hán, Đại Tống, Nguyên Mông đều phải khiếp sợ.

images 6
Hình ảnh mô phỏng trận đánh trên Bạch Đằng

Không một khúc sông nào nơi đây không nhuốm máu quân thù. Bạch Đằng Giang chính là một địa danh có lịch sử mang đầy truyền thống hào hùng, oanh liệt của dân tộc.

Từ năm 2008 đến 2016, các công trình trong khu di tích đã lần lượt được xây dựng, đã tạo nên một quần thể di tích uy nghi hoành tráng. Bạch Đằng Giang đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Các địa điểm tham quan Bạch Đằng Giang Hải Phòng

1. Đền thờ vua Lê Đại Hành

Đền thờ vua Lê Đại Hành được xây dựng vào năm 2011 để tưởng nhớ công ơn to lớn của vua Lê Đại Hành, đây là vị vua đã đánh bại quân Tống, bảo vệ bờ cõi đất nước. Năm 981 ngài đã tái tạo lại địa cọc của Ngô Quyền, tạo trận địa mới dựa trên địa cọc cũ đánh bại quân Tống.

trang kenh vong de tho vua le dai hanh
Đền thờ Vua Lê Đại Hành

2. Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Đền thờ được xây dựng với kiến trúc tôn nghiêm cổ kính, bề thế để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng Trần Quốc Tuấn 3 lần đánh bại Nguyên Mông, chiến thắng vang dội nhất phải kể đến là chiến thắng Bạch Đằng 1288, đã đập tan dã tâm xâm lược nước ta của quân Nguyên Mông.

Duc Thanh tran
Đền thờ Hưng Đại vương Trần Quốc Tuấn

3. Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

Đền thờ Đức vương Ngô Quyền tại Bạch Đằng Giang được xây vào năm 2011, ngôi đền được xấy dựng khá cầu kỳ trạm trổ rồng phượng tinh xảo. Ngôi đền thờ Đức Vương Ngô Quyền người đã khai sinh ra địa cọc Bạch Đằng đánh thắng quân Nam Hán.

den tho duc vuong ngo quyen
Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

4. Đền thờ mẫu

Đền thờ mẫu là tín ngưỡng tôn thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Đền thờ Thánh Mẫu trong khu di tích Bạch Đằng Giang thờ Mẫu đệ Nhất thượng Thiên, Mẫu đệ Nhị thượng ngàn, Mẫu đệ Tam thoải phủ,  còn có hương án và pho tượng thờ tự Ngũ vị tôn ông, tam vị ông Hoàng, Đức Nam Hải thần vương và Mẫu Sơn Trang.

Slider 1 den tho chu tich hcm 1024x576 def86a09ff204155b0596f00fe7ea788
Đền thờ Mẫu

5. Trúc Lâm tự Tràng Kênh

Trúc Lâm tự Tràng Kênh được xây dựng mô phỏng theo chùa Đồng ở Yên Tử. Nơi đây thờ Phật Tổ Như lai, các Đạt ma và Bồ Tát, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, người đứng đầu quân 2 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Trong khuân viên chùa có trồng và bảo tồn một cây đa trăm tuổi.

truc lam trang kenh 8e9fc5a4e266404dbb7b47a3319af1ef
Trúc Lâm tự Tràng Kênh

6. Bảo tàng lịch sử chiến thắng Sông Bạch Đằng

Khu bảo tàng là không gian lưu giữ và trưng bày các hiện vật cũng như tài liệu lịch sử liên quan đến các trận đánh ở Bạch Đằng.

tai xuong 3
Bảo tàng Bạch Đằng Giang

7. Quảng trường chiến thắng

Quảng trường được xây nổi trên sông Bạch Đằng có không gian rộng lớn với 3 bức tượng đồng uy nghiêm của ba vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo hướng về sông Bạch Đằng.

bach dang giang 5 1631618001
toàn diện Quảng trường chiến thắng
bach dang giang 7 1631618098
3 bức tượng đồng

8. Khu trưng bày mô hình cọc trên sông Bạch Đằng

Khu vực tái hiện hàng trăm khối trụ cổ lớn, trưng bày hiện vật cọc Bạch Đằng được bảo tồn nguyên vẹn. Đây cũng coi như một nhân chứng lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng. Đây là biểu tượng tự hào, ghi dấu chiến thắng hiển hách của dân tộc.

bach dang giang 6 1631618050
Mô hình cọc trên sông Bạch Đằng

9. Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi đầu tiên ở Hải Phòng lập Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhân dân và thu khách thập phương bày tỏ lòng thành kính biết ơn công lao to lớn và bày tỏ lòng nhớ thương Người.

bach dang giang 1 ngay
Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ hội ở Bạch Đằng Giang

bd1
Lễ hội ở Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang không chỉ thu hút khách du lịch bởi quần thể di tích hoành tráng uy nghi mà con thu hút đông đảo du khách thăm quan vào mùa lễ hội. Khu di tích tổ chức rất nhiều ngày lễ, ngày giỗ và ngày kỷ niệm trong năm. Các ngày lễ như 6/1 âm lịch hàng năm lễ khai xuân, ngày 14-15/ âm lịch hàng năm lễ hội khai ấn đền Trần, ngày 18/1 âm lịch lễ giỗ vua Ngô Quyền, ngày 20/8 âm lịch lễ giỗ Đại vương Trần Quốc Tuấn,…. Nhưng lễ hội lớn nhất và thu hút được nhiều du khách nhất là ngày 8/3 âm lịch hàng năm. Đây chính là ngày giỗ vua lê Hoàn và tưởng nhớ trận chiến Bạch Đằng. Lễ hội tổ chức linh đình với các lễ rước các trò chơi dân gian phong phú. Lễ hội ở Bạch Đằng Giang

le hoi di tich bach dang giang thuy nguyen hai phong
Lễ hội ở Bạch Đằng Giang
Bạch Đằng Giang
Lễ hội ở Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang Hải Phòng là quần thể khu di tích uy nghi hoàng tráng đây sẽ một địa điểm tham quan du lịch với nhiều trải nghiệm thú vị. Khu di tích Bạch Đằng Giang là một khu di tích mang đầy tính lịch sử hào hùng chắc chắn đây sẽ là một địa chỉ đáng để bạn khám phá. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thêm lựa chọn điểm đến tham quan tiếp theo của mình.

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan