Làm giấy phép lái xe gi-ả nhưng quảng bá “thật 100%, có mã QR”

Ngày 2/11/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ xác định các đối tượng đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và giấy phép lái xe gi-ả cho nhiều người ở các tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời b-ất ch-ính.

Làm giấy phép lái xe gi-ả nhưng quảng bá "thật 100%, có mã QR"
Làm giấy phép lái xe giả nhưng quảng bá “thật 100%, có mã QR”

Trước đó, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 14/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hai hành vi “L-ừa đ-ảo ch-iếm đ-oạt tài sản” và “Làm gi-ả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các đối tượng gồm Hoàng Văn Đằng (SN 1995); Phạm Văn Vượng (SN 1994); Tống Xuân Duy (SN 2003) và Cao Thị Hiền (SN 2003, HKTT xã Giao Tiến, Giao Thuỷ, Nam Định).

Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang Fanpage trên danh nghĩa là các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, chạy quảng cáo tự động với nội dung: “Nhận làm giấy phép lái xe các hạng A1, A2, B1, B2…”, và luôn cam kết “giấy phép lái xe thật 100%, có mã QR”. Theo đó, người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh bản thân và căn cước công dân để đăng ký, sau đó Trung tâm sẽ cử người thi hộ, bao đỗ và được Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe; có đầy đủ hồ sơ gốc, khi nhận được hồ sơ và giấy phép lái xe mới phải trả tiền…

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện các “Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe” quảng cáo nhận, cấp đổi giấy phép lái xe đều không có địa chỉ thật; không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; tuy nhiên đã có số lượng lớn người đăng ký xin cấp đổi giấy phép lái xe các hạng trên nhiều tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ và giấy phép lái xe để sử dụng…

1a
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ hỏi cung đối tượng của vu án.

Ngày 6/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng tại phòng 0620, toà nhà S2.06 Vinhomes OCEAN PARK. Thời điểm khám xét phát hiện có nhiều đối tượng cùng ở trong phòng gồm Hoàng Văn Đằng; Phạm Văn Vượng; Tống Xuân Duy; Cao Thị Hiền và Trần Nhung Huyền (SN 2005, HKTT: xã Phú Sơn, Nho Quan, Ninh Bình). Quá trình khám xét đã tạm giữ 8 điện thoại di động các loại có chứa nhiều thông tin liên quan đến hành vi l-ừa đ-ảo và làm gi-ả giấy phép lái xe.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đằng, Vượng, Duy, Hiền và triệu tập Huyền để làm rõ. Căn cứ kết quả điều tra xác định: Từ khoảng tháng 6 đến tháng 10/2022, Phạm Văn Vượng đã tạo ra khoảng 20 trang Fanpage, thường lấy phần đầu tên là: “Trung Tâm Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe…” để chạy quảng cáo nhận cấp, đổi giấy phép lái xe các hạng, nhằm lừa đảo ch-iếm đ-oạt tiền của người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi giấy phép lái xe.

Từ trang Fanpage, Vượng chia ra các tài khoản nhỏ có liên kết với ứng dụng Pancake V2 để giao cho Duy, Hiền, Đằng theo dõi và mời chào, chốt đơn với người có nhu cầu đăng ký xin cấp đổi giấy phép lái xe với mức giá: giấy phép lái xe mô tô giá 1,3 triệu đồng/ bộ; giấy phép lái xe ô tô giá từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/ bộ. Khi có người đăng ký xin cấp đổi giấy phép lái xe thì Duy, Hiền, Đằng chuyển cho Vượng qua ứng dụng tin nhắn Telegram. Vượng có trách nhiệm liên hệ với đối tượng làm gi-ả hồ sơ và giấy phép lái xe, sau đó gửi dịch vụ ship hàng nhanh dưới hình thức ship COD (tức là sau khi nhận hàng, kiểm tra hàng mới phải thanh toán tiền đơn hàng) và thu tiền của người đã đăng ký cấp/đổi giấy phép lái xe để ch-iếm đ-oạt.

Vượng chia cho người chốt được đơn hàng theo tỷ lệ: Đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được trả công là 100 nghìn đồng; đơn hàng từ 1,1 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng được trả công 200 nghìn đồng; đơn hàng từ 2,5 triệu đồng trở lên được trả công là 300 nghìn đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và giấy phép lái xe gi-ả cho nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời bất chính. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã tạm giữ 127 bộ hồ sơ sát hạch lái xe và giấy phép lái xe các đối tượng đã làm giả để phục vụ công tác điều tra.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,577FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan