Quảng Ninh: Nam bệnh nhân 53 tuổi bị ngừng tim trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa, 1 nam bệnh nhân 53 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u gan, đã ngừng tuần hoàn, nguy cơ suy đa tạng và tử vong cao.

Nam bệnh nhân 53 tuổi bị ngừng tim trong đêm giao thừa
Nam bệnh nhân 53 tuổi bị ngừng tim trong đêm giao thừa.

Ngày 26/1/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu và điều trị hồi sức xuyên Tết thành công cho một nam bệnh nhân vỡ u gan rất nặng, có lúc đã ngừng tim.

Nam bệnh nhân N.V.X (53 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử khoẻ mạnh. Vào ngày giáp Tết, bệnh nhân bất ngờ đau bụng dữ dội, huyết áp tụt, được đưa vào bệnh viện tuyến dưới cấp cứu với chẩn đoán sốc mất máu do vỡ u gan và được chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Ca mổ diễn biến xấu, tiên lượng nặng nề, tổn thương u khó đánh giá triệt để, nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, bệnh nhân được cầm máu tạm thời, truyền bổ sung hơn 2 lít máu để hồi sức, kiểm soát ổn định tình trạng hô hấp và tuần hoàn, đồng thời nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngay trong đêm.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Ngoại đã nhanh chóng hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh nhân. Dù là chiều 30 Tết, kíp mổ Khoa Ngoại, Gây mê hồi sức được huy động đã lập tức có mặt để kịp thời phẫu thuật xử trí cho người bệnh.

Sau thời gian “căng não”, ca mổ diễn ra thành công. Bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi điều trị. Sau mổ 3 ngày, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, các chỉ số ổn định. Đến ngày 26/1/2023, sức khoẻ của bệnh nhân tốt hơn, vượt qua được sinh – tử trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “U gan vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời. Trường hợp bệnh nhân X quan trọng nhất là cần được hồi sức ổn định, sẵn sàng các phương án thì ca mổ mới có cơ hội thành công. Một ca mổ giành lấy sự sống cho người bệnh trước khi chào đón một năm mới vạn sự tốt đẹp, bình an”.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan