Nam sinh lớp 9 ở Hải Dương nhập viện do uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai

Do không để ý, nam sinh lớp 9 đã lấy nhầm vỉ thuốc tránh thai mẹ để cùng túi thuốc trị ho và uống khiến gia đình lo lắng, đưa vào viện cấp cứu.

Nam sinh lớp 9 ở Hải Dương nhập viện do uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai
Sau khi uống nhầm thuốc tránh thai, nam sinh lớp 9 ở Hải Dương được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 23 giờ 45 phút đêm ngày 7/10/2022, Nguyễn Văn An (tên đã được thay đổi), giới tính nam, đang học lớp 9 được bố mẹ đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu do uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ.

Qua khai thác từ gia đình người bệnh, An bị viêm họng, ho và nói với mẹ khi nào đi làm về sẽ mua thuốc uống trị ho. Đi làm về, người mẹ có mua 2 gói thuốc trị ho cho con trai và dặn con lấy thuốc trên mặt tủ để uống (cùng với chỗ có vỉ thuốc tránh thai Marvenol, uống theo liệu trình 21 viên). Nghe lời mẹ dặn, cháu An vô tư lấy uống mà không biết nhầm thuốc tránh thai và uống hết 21 viên.

Sau 4 giờ, khi phát hiện con trai uống nhầm thuốc tránh thai của mình, người mẹ lo lắng đưa con đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết, cách đây ít ngày, khoa Hồi sức Cấp cứu của đơn vị tiếp nhận bệnh nhân nam được gia đình đưa vào cấp cứu do uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai.

Là người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân, Bác sĩ CKI Phan Huy Mãi – khoa Ngoại (Kíp trưởng cấp cứu tối ngày 7/10/2022) chia sẻ: “Từ trước đến nay, hiện tượng người bệnh uống nhầm thuốc vẫn xảy ra, nhưng việc người khác giới mà uống nhầm thuốc tránh thai của nữ thì đây là lần đầu tiên tôi gặp. Rất may gia đình phát hiện sớm, kịp đưa đến bệnh viện cấp cứu”.

Khi vào viện, bệnh nhân tỉnh, ý thức tốt, không nôn, không sốt, không tê liệt tứ chi, không tê môi, không đắng miệng, không co giật, không phù, không xuất huyết dưới da, không đau bụng, không đi ngoài, tim đều rõ.

Huyết áp của người bệnh đo được 120/80mmHg, bụng không chướng sờ mềm, phản ứng thành bụng âm tính, tiết liệu cầu vồng quang âm tính, xương khớp vận động bình thường. Lúc này, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi ngộ độc thuốc tránh thai Marvenol giờ thứ tư.

“Sau khi tiếp nhận bênh nhân, kíp cấp cứu nhanh chóng xử lý theo phác đồ lập đường truyền, đặt xông dạ dày bơm rửa dạ dày để loại bỏ thuốc bệnh nhân đã uống. Quá trình hút dịch dạ dày người bệnh ra ít thức ăn và dịch tiêu hoá màu đục sữa không mùi thuốc photpho hữu cơ. Sau đó chúng tôi rửa 8 lít dịch Natri clorua ấm. Khi xử lý xong, bệnh nhân tỉnh táo được đưa đi kiểm tra với kết quả bình thường và ngày hôm sau người bệnh xuất viện về nhà”, Bác sĩ Mãi nói.

Đại diện Trung tâm Y tế cho hay, theo khuyến cáo thì loại thuốc tránh thai (Marvenol) chỉ có tác dụng trên nữ giới, cơ bản lành tính, không có nghiên cứu tác dụng của thuốc với nam giới. Nếu có tổn thương đến gan, thận thì phải sau 62 giờ đồng hồ. Cho nên sau khi xuất viện về nhà, gia đình cần đưa nam sinh đi kiểm tra sức khỏe xét nghiệm lại.

Liên quan đến sự việc trên, Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, Hải Dương khuyến cáo: Mọi gia đình, phụ nữ, bà mẹ trong tuổi sinh sản đã và đang dùng thuốc tránh thai phải có hộp thuốc để riêng biệt, không để chung với hộp thuốc của gia đình, trên thuốc phải ghi rõ tên thuốc, tác dụng của thuốc tránh nhầm lẫn khi sử dụng…

Hiện bệnh nhân được xuất viện về nhà, sức khỏe nam sinh ổn định và đi học bình thường.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan