Người bí ẩn trong vụ thâu tóm 43 ha đất vàng ở Bình Dương

Nhân chứng khai người tên Quân giúp mình mua vé đi vào TP. Hồ Chí Minh để gặp Nguyễn Đại Dương. Còn luật sư đặt giả thiết nhân vật Quân này không có thật, mà do Dương dựng lên.

duong
Các bị cáo trong vụ án đất vàng Bình Dương bị bán rẻ. Ảnh: C.H

Trong ngày làm việc thứ 4 (18/8/2022), phiên tòa xét xử 28 bị cáo liên quan vụ án chuyển nhượng trái quy định 2 khu “đất vàng” ở tỉnh Bình Dương, gây thất thoát hơn 5.740 tỷ đồng, tiếp tục phần thẩm vấn.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương (SN 1965, con rể cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 thuộc Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Minh) tiếp tục phủ nhận cáo trạng khi trả lời các câu hỏi của luật sư.

Theo cáo buộc, sau khi ông Minh nói nếu đầu tư vào khu đất 43 ha sẽ khả quan, ông Dương giao cho bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng làm Tổng giám đốc Công ty Âu Lạc. Mục đích để liên doanh với Tổng công ty 3/2, thành lập liên doanh Công ty Tân Phú. Tại Âu Lạc, Dương nhờ ông Dương Đình Tâm (nhân chứng) đứng tên hộ 45% cổ phần.

Sau đó, ông Dương đã cùng vợ là bị cáo Nguyễn Thục Anh (con gái ông Minh) và ông Minh “thâu tóm” toàn bộ khu đất 43 ha. Năm 2016, Tổng công ty 3/2 chưa chuyển nhượng đất, nhưng Dương vẫn đàm phán với bà Đặng Thị Kim Oanh (Giám đốc Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh), hứa chuyển tiếp dự án trên đất cho phía bà Oanh với giá 350 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, Dương nhận được 20 tỷ đồng đặt cọc từ doanh nghiệp do bà Oanh chỉ định và nhận thêm 220 tỷ đồng từ phía bà Oanh thanh toán cho Công ty Âu Lạc.

Trả lời luật sư tại tòa, nhân chứng Dương Đình Tâm nhiều lần khai ông ta được một người tên Quân (bạn từ thuở nhỏ) mua vé cho vào TP. Hồ Chí Minh để gặp Nguyễn Đại Dương. Lần đó, ông Tâm được Dương nhờ ký tên vào hồ sơ đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc.

Ông Tâm nói sau khi giúp Dương ký tên, ông đã yêu cầu bị cáo Dương viết và ký giấy xác nhận về việc Dương nhờ ông Tâm đứng tên cổ phần.

Tuy nhiên, khi luật sư hỏi để xác minh những lời khai trên của nhân chứng Tâm, Nguyễn Đại Dương tiếp tục phủ nhận. Bị cáo cho rằng mình không nhờ ai đứng tên hộ phần vốn góp ở Âu Lạc.

“Tôi không giải thích được tại sao ông Tâm lại khai như thế”, bị cáo Dương trình bày. Còn việc giới thiệu bị cáo Hùng là do Dương được ông Minh nhờ tìm đối tác hợp tác để tham gia thành lập liên doanh.

Nói về người tên Quân, bị cáo Dương khai mình quen người này và Quân có tham gia đầu tư vào Công ty Âu Lạc cùng Nguyễn Quốc Hùng. Ông Dương trình bày Quân làm việc ở Hà Nội, do bận rộn nên đã nhờ ông Tâm vào TP. Hồ Chí Minh ký các giấy tờ góp vốn hộ.

Khi luật sư đưa ra giả thuyết ông Quân là nhân vật không có thật, mà chỉ có việc ông Tâm đứng tên cổ phần hộ bị cáo tại Âu Lạc, thì Nguyễn Đại Dương cho rằng người tên Quân đã lừa bị cáo tham gia dự án ở Phú Quốc rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Khoảng năm 2013-2014, Dương đã trình báo việc này với cơ quan công an.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày, đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,037FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan