Quảng Ninh: Người đàn ông ho ra nửa lít máu tươi trong 3 ngày

Người đàn ông 52 tuổi ở Quảng Ninh ho ra khoảng 500 ml máu tươi trong 3 ngày, vào viện cấp cứu khi tình trạng nguy kịch.

Quảng Ninh: Người đàn ông ho ra nửa lít máu tươi trong 3 ngày
Quảng Ninh: Người đàn ông ho ra nửa lít máu tươi trong 3 ngày.

Bệnh nhân Vương Đ L (52 tuổi tuổi, trú tại TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) có tiền sử lao phổi 4 năm trước, được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy sau khi bị ho ra máu tươi mức độ nhiều khoảng 500ml máu trong 3 ngày.

Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, hình ảnh Ctscanner ngực có tổn thương giãn động mạch phế quản hai bên phổi, kèm dịch khoang màng phổi trái, xét nghiệm có tình trạng thiếu máu. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ho ra máu trên nền lao phổi cũ.

Ê kíp bác sĩ đã tiến hành can thiệp nút mạch cấp cứu xử trí tình trạng ho ra máu cho bệnh nhân. Dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, bác sĩ điện quang can thiệp đã đã xử trí nút tắc các nhánh động mạch phế quản bị tổn thương, kiểm soát và chấm dứt được tình trạng ho ra máu cho người bệnh.

Ca can thiệp diễn ra thuận lợi sau 30 phút thực hiện. Bệnh nhân được chuyển điều trị nội khoa tại Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Bãi Cháy để ngăn chặn và dự phòng tái phát ho ra máu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

5b 2
Bệnh nhân được chuyển điều trị nội khoa tại Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Bãi Cháy đã phục hồi sức khỏe tốt.

Theo BSCKI Lê Tiến Hưng – Trưởng đơn nguyên can thiệp, điện quang can thiệp, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, ho máu không hiếm gặp. Nhiều nguyên nhân ho ra máu, theo các chuyên gia, ho ra máu nguyên nhân do lao phổi chiếm đến hơn 75% các trường hợp.

Ho ra máu thường có nhiều nguyên nhân như ung thư phế quản phổi, giãn phế quản – phế nang, lao phổi, nấm phổi, giãn động mạch phế quản, tắc động mạch phổi, áp-xe phổi, viêm phổi, dị vật đường hô hấp dưới hoặc các bệnh lý phổi bẩm sinh… Trong đó, nguyên nhân ho máu do giãn động mạch phế quản như nam bệnh nhân trên là trường hợp thường gặp.

Bác sĩ khuyên người bệnh nếu bị ho ra máu, dù số lượng ít hay nhiều cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời, đề phòng ho ra máu sét đánh – loại ho ra máu mức độ nặng.

Đây là chứng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó khiến các bác sĩ không kịp trở tay. Những ca bệnh này cần chẩn đoán nhanh, đúng bệnh và cấp cứu kịp thời mới còn cơ hội sống sót.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan