Người đàn ông vỡ tim bất ngờ trong phòng mổ trước mặt bác sĩ

Tình huống vỡ tim này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ và cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu được bệnh nhân.

Người đàn ông vỡ tim bất ngờ trong phòng mổ trước mặt bác sĩ
Người đàn ông thoát khỏi “c-ửa t-ử” trong tình trạng “ngàn cân theo sợi tóc”.

Chiều 4/11/2022, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh cho hay vừa cứu người đàn ông ở Hóc Môn bị v-ỡ t-im, t-im ng-ừng đ-ập.

Bệnh nhân là ông (52 tuổi), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đ-au ngực dữ dội, được chẩn đoán nh-ồi m-áu c-ơ t-im do tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hai nhánh chính còn lại hẹp khít từ 90-95%. Bệnh nhân có chỉ định mổ bắc cầu nối động mạch chủ-vành.

Quá trình gây mê diễn ra khá thuận lợi, huyết động ổn nhưng khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Các cấp cứu sau đó tim không đáp ứng.

Trong khi xử trí cấp cứu thì phát hiện m-áu dâng lên rất nhiều trong khoang màng ngoài tim mà ống hút chính vẫn không hút hết. Kiểm tra mặt sau dưới thành tâm thất phải của tim thấy vỡ một đường khoảng 2,5 cm trên một nền cơ tim nh-ồi m-áu b-ầm -tím và m-áu ph-un rất nhiều.

Các bác sĩ khâu đ-óng chỗ v-ỡ tim, bắc ba cầu nối các động mạch vành bị tắc và hẹp để tái tưới m-áu nhưng tim vẫn không đ-ập lại. Tiến hành dẫn nhịp tim bằng máy tạo nhịp và xoa bóp tim liên tục kèm vận mạch liều cao, sau 12-15 phút tim đập trở lại, tiếp tục hỗ trợ tim trong hơn một giờ, huyết động ổn định dần và cai ngừng tuần hoàn ngoài cơ thể, tim tự đập hoàn toàn. Sau mổ 36 giờ, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần.

TS-BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết nh-ồi m-áu c-ơ t-im gây biến chứng vỡ tim gặp từ 5 -10% trường hợp nh-ồi m-áu c-ơ t-im cấp thường xảy ra trong khoảng hai tuần sau nh-ồi m-áu và thông thường gây đ-ột t-ử.

“Tình huống này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu mạng được bệnh nhân”, BS Thành chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan