Người phụ nữ 56 tuổi bị tăm xuyên thủng ruột

Người phụ nữ 56 tuổi, đau bụng âm ỉ từ 30 Tết nhưng không đi khám, một tuần sau cơn đau dữ dội, ăn uống kém, đi khám phát hiện dị vật.

Người phụ nữ 56 tuổi bị tăm xuyên thủng ruột
Dị vật xuyên thủng ruột bệnh nhân nữ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 31/1/2023, bác sĩ Lê Bá Sinh, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết một người phụ nữ nhập viện vì bị một chiếc tăm nhọn xuyên thủng ruột, một đầu cắm xuyên niêm mạc ruột, một đầu tự do, xung quanh có dịch mủ chảy. Nguyên nhân là người bệnh có thói quen ngậm tăm, bất cẩn khiến dị vật rơi vào mà không biết.

Theo bác sĩ Sinh, trường hợp bị tăm nhọn cắm thủng ruột không hiếm gặp, song đây là ca khó, bởi bệnh nhân đau bụng gần một tuần mới vào viện khám. Lúc này, dị vật đã xuyên sâu vào niêm mạc ruột, gây viêm và sắp lọt vào ổ bụng. Chưa kể, dị vật này lại nằm ở vị trí có nhiều nếp gấp niêm mạc, nhu động ruột co bóp, di động liên tục, khiến đầu tăm di động và có xu hướng cắm hết qua thành ruột vào ổ bụng.

“Quá trình nội soi không thấy được dị vật, tưởng tăm nhọn đã lọt ổ bụng, nguy cơ phải phẫu thuật mới lấy được dị vật”, bác sĩ nói.

Sau một tiếng can thiệp, ê kíp lấy ra một chiếc tăm nhọn dài hơn 3 cm. Hiện, sức khỏe người phụ nữ trên đã ổn định, chuyển về khoa Ngoại tiếp tục theo dõi, điều trị kháng sinh, chống viêm.

Bác sĩ khuyến cáo những dị vật sắc nhọn như tăm tre, xương cá… có thể di chuyển xuống ruột gây thủng. Để lâu ngày, dị vật đâm xuyên ra ổ bụng gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe, viêm phúc mạc, phải trải qua cuộc mổ mới có thể loại bỏ.

Để phòng ngừa, mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm vì có thể bất cẩn, vô ý nuốt phải. Ngoài tăm nhọn, nguy cơ dị vật trong quá trình ăn uống, như: xương cá, răng giả… rất dễ gặp phải, thường xảy ra ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Mọi người nên tập trung ăn uống, nhai kỹ và bỏ các thói quen không tốt để hạn chế dị vật lọt vào đường ăn, đường thở.

Khi phát hiện nuốt hoặc hóc dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử trí kịp thời. Trường hợp đau bụng âm ỉ kéo dài (không rõ nguyên nhân khác) cũng cần đến cơ sở y tế để tìm nguyên nhân chính xác, điều trị tránh biến chứng nguy hiểm sau này.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

 

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan