Chiêu bài góp vốn đầu tư đất, nguyên Chủ tịch phường lừa đảo chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng

Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đã lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân tổng số tiền gần 29 tỉ đồng bằng chiêu bài kêu gọi người dân chung vốn để đầu tư bất động sản, mua đấu giá các lô đất đẹp.

Chân dung nguyên Chủ tịch phường lừa đảo chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng.
Chân dung nguyên Chủ tịch phường lừa đảo chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng.

Ngày 15/11/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (SN 1970, trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò), nguyên Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò; nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 – 2009; nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 – 2015, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về việc bị một số đối tượng sử dụng thủ đoạn góp vốn chung để đầu tư bất động sản, mua, bán đất, rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra, làm rõ, cảnh sát đã xác định được đối tượng Lê Văn Bình.

Chiêu trò góp vốn đầu tư đất, nguyên Chủ tịch phường lừa đảo chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng.
Chiêu trò góp vốn đầu tư đất, nguyên Chủ tịch phường lừa đảo chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Lê Văn Bình, Bình đã lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của các nạn nhân, đối tượng đã tiếp cận và thông tin là biết các thửa đất có vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao sau đó thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản với cam kết chắc chắn sẽ sinh lời.

Qua đó, Lê Văn Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với đầu tư đất tại thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.

Bước đầu Công an tỉnh Nghệ An đã chứng minh được, với cùng một thủ đoạn như trên, chỉ trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung đầu tư và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng Lê Văn Bình, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến việc thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra, mở rộng vụ án.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan