Vì sao nhiều khách sạn, tàu du lịch ở Hạ Long đóng cửa, nghỉ Tết sớm?

Trong khi các điểm du lịch ở miền Bắc đang nhộn nhịp khách đặt phòng, tour thì nhiều khách sạn, tàu du lịch ở Hạ Long đã đóng cửa từ thời điểm này cho tới hết Tết.

Vì sao nhiều khách sạn, tàu du lịch ở Hạ Long đóng cửa, nghỉ Tết sớm?
Trung tâm du lịch Bãi Cháy vắng lặng vào mùa Đông.

Giám đốc một khách sạn thuộc dạng lớn nhất ở trung tâm khu du lịch Bãi Cháy cho biết, đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ Tết từ trước ngày 23 âm lịch và sẽ chỉ mở cửa trở lại vào mồng 8 Tết.

Lý do, hệ thống khách sạn có tới hơn 300 phòng, nhưng không có bất cứ một khách hàng nào đặt phòng trong những ngày nghỉ Tết; chỉ có một số đoàn nhỏ đặt nghỉ vào ngày 8 Tết.

“Nói dịp Tết ở miền Bắc lạnh nên người dân thường đi du lịch vào miền Nam thì cũng không hoàn toàn đúng bởi các nhà hàng, khách sạn ở những vùng lạnh hơn như ở Sapa dịp này không còn phòng” – vị giám đốc khách sạn này chia sẻ.

Các khách sạn khác, từ 4 sao trở lên, ở giữa trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy, cũng phổ biến tình trạng không có khách đặt phòng hoặc rất ít.

Trong chuỗi hệ thống khách sạn Mường Thanh tại Hạ Long thì có ít nhất 2 khách sạn đóng cửa, trong đó có khách sạn thuộc diện lớn và sang trọng nhất Hạ Long là Mường Thanh Luxury. Những khách sạn còn lại cũng chỉ hoạt động 5-10% công suất.

Ông Đinh Thọ Quang – Giám đốc khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh – cho biết, khách sạn hàng trăm phòng nhưng hiện chỉ có vài phòng có khách đặt, chủ yếu là khách Hàn Quốc, không có khách nội địa.

“Mùa này chủ yếu là khách quốc tế, nhưng mọi năm vẫn có khách nội địa đặt phòng vào dịp Tết, nhưng không hiểu sao dịp Tết này hầu hết các khách sạn đều không có hoặc rất ít khách nội địa” – ông Quang cho biết.

Không chỉ các khách sạn, mà những villa đẹp, thường kín phòng vào mùa hè vừa qua hiện cũng hầu như không có khách đặt nghỉ vào những ngày Tết.

Ông Châu Thiên Ân – quản lý La Colina Villa Hạ Long – cho biết đã giảm giá từ 20-30% so với dịp hè nhưng cũng không có khách nào đặt phòng nghỉ trong những ngày Tết.

“Chúng tôi có một nhóm khá đông những người quản lý, kinh doanh villa du lịch tại Hạ Long và thường xuyên cập nhật tình hình, hỗ trợ nhau để phục vụ khách. Đến giờ này, tất cả đều thông báo chưa có khách đặt nghỉ dịp Tết” – ông Ân thông tin.

1b 1
Du khách quốc tế trên tàu lưu trú tham quan vịnh Hạ Long.

Theo những người làm du lịch ở Quảng Ninh, dịp này lâu nay Hạ Long chủ yếu đón khách quốc tế. Tuy nhiên đến nay, lượng khách Âu, Mỹ khá thấp; chủ yếu là khách Hàn Quốc. Trong khi đó, lượng khách nước ngoài luôn áp đảo về mặt số lượng từ trước đây nay là khách Trung Quốc thì chưa sang.

Thông thường, khách quốc tế, nhất là khách châu Âu và Mỹ, nếu đến Hạ Long vào mùa này thì thường sử dụng dịch vụ tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, theo một số chủ tàu, lượng khách cũng rất thấp, thậm chí có những hãng tàu không có khách đặt tour trong dịp Tết.

“Lượng khách đặt quá ít nên chúng tôi tạm dừng hoạt động dịp Tết để nhân viên nghỉ ngơi, về quê ăn Tết luôn” – ông Đoàn Văn Dũng, hãng tàu du lịch Đông Dương cho biết.

Hiện, tại Quảng Ninh, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử là một trong số ít các cơ sở du lịch vẫn duy trì được một lượng khách ổn định, kể cả trong những ngày Tết tới, do chọn lối đi riêng, trong đó xây dựng được các sản phẩm du lịch có hàm lượng yếu tố văn hóa, lịch sử cao.

Ông Lê Trọng Thanh – Phó Giám đốc Công ty Tùng Lâm, đơn vị sở hữu Legacy Yên Tử – cho biết, lượng khách đặt phòng nghỉ dịp Tết đạt khoảng 70-80% số phòng.

Lý giải về tình trạng vắng khách đặt phòng, tàu trong dịp Tết Nguyên đán 2023, đại diện một số công ty du lịch cho rằng, ngoài các yếu tố mùa Đông và chưa có khách quốc tế sang nhiều, thì có thể còn do hiện giao thông quá thuận tiện nên du khách sẽ đi Hạ Long trong ngày vào dịp Tết.

Một số kỳ vọng dòng khách này sẽ du Xuân tới Quảng Ninh đông trong những ngày nghỉ Tết sắp tới, nhưng sáng đi, chiều về.

Tuy nhiên, qua đây cho thấy, du lịch Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng vẫn nặng về mùa vụ và vẫn phụ thuộc vào du lịch biển, trong khi tiềm năng, lợi thế trên bờ là vô cùng lớn.

“Quảng Ninh và Hạ Long có gì ngoài biển? Chưa nói sản phẩm du lịch biển vẫn nghèo nàn hoặc quá cũ kỹ, đơn điệu, thì trên bờ có gì để níu chân du khách và mời du khách trở lại?” – du khách Nguyễn Thu Phương, Hà Nội – chia sẻ – “Trên vịnh Hạ Long nếu có thêm những sản phẩm hấp dẫn, đặc thù thì kể cả mùa Đông, khách vẫn đến. Còn trên bờ có mấy khu vui chơi thì cũng chỉ trẻ con thích, nhưng cũng chỉ đến một lần là chán”.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,022FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan