Nổ mìn khai thác mỏ, đá văng trúng nhà dân ở Quảng Ninh

Công nhân thi công không đúng quy định khi nổ mìn khai thác mỏ khiến đá văng trúng một số nhà dân ở TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Nổ mìn khai thác mỏ, đá văng trúng nhà dân ở Quảng Ninh.
Nổ mìn khai thác mỏ, đá văng trúng nhà dân ở Quảng Ninh.

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Vải (xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh), ngày 3/12/2022, Công ty TNHH Khai thác đá xây dựng Hoành Bồ tổ chức nổ mìn tại mỏ đá thuộc thôn Đồng Vải làm đá văng vào nhiều nhà dân.

Mìn nổ đã làm văng đá vào 3 nhà dân gần khai trường, gồm nhà ông Trương Mậu Nam, Trần Văn Ngọc và Ngô Văn Ba.

3d
Mìn nổ đã làm văng đá vào 3 nhà dân gần khai trường
3b 2
Mìn nổ đã làm văng đá vào 3 nhà dân gần khai trường
3c
Mìn nổ đã làm văng đá vào 3 nhà dân gần khai trường

Đại diện UBND xã Thống Nhất (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận sự việc và cho biết UBND xã đã mời các phòng liên quan của UBND TP Hạ Long, chủ doanh nghiệp và người dân đến làm việc. Chính quyền địa phương đã yêu cầu doanh nghiệp thực hiện việc thỏa thuận với người dân để khắc phục thiệt hại, đồng thời có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công khai thác đá đã được cấp phép.

Đại diện Công ty TNHH Khai thác đá xây dựng Hoành Bồ cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ Trưởng thôn Đồng Vải, công ty đã cho người đến kiểm tra nhà các hộ dân bị ảnh hưởng. Công ty nhận thấy hư hại về công trình, tài sản của hộ ông Trần Văn Ngọc, ông Ngô Văn Ba và ông Trương Mậu Nam có thể xuất phát từ sự cố trong quá trình hoạt động sản xuất của công ty.

Doanh nghiệp này đã bồi thường 2 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng do bị đá văng vào khu vực nhà ở. Với hộ ông Trương Mậu Nam bị hỏng cục điều hòa, doanh nghiệp đã mua bộ điều hòa mới lắp trả, tuy nhiên đến nay ông Nam vẫn chưa đồng ý và vẫn chưa liên hệ được với ông Nam.

Theo lý giải của chủ doanh nghiệp này, trong quá trình khoan đá để tra thuốc nổ mìn trên gần đỉnh núi, tốp thợ đã không tuân thủ đúng quy định về độ sâu mũi khoa, dẫn đến khi mìn nổ làm đá văng xa ảnh hưởng đến các hộ dân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, doanh nghiệp đã cho tốp thợ này nghỉ việc. Đồng thời, công ty cam kết với chính quyền địa phương và người dân không để xảy ra sự việc tương tự. “Phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay. Tôi đã cho tổ công nhân đó nghỉ việc rồi”, vị đại diện doanh nghiệp nói.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan