Quảng Ninh triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước tới nay

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa triệt phá thành công nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Hải Hà, thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Quảng Ninh triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước tới nay
Các đối tượng Định, Quảng và Thuỷ tại cơ quan công an.

Sau hơn 2 tháng huy động nhiều tổ công tác ngày, đêm bám sát địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và nhận được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án, chủ trì phối hợp với Phòng 6 – Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an và các lực lượng liên quan triệt phá nhóm đối tượng chuyên tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hải Hà, thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Đêm ngày 21/12/2022, Cơ quan Công an đã bất ngờ khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định (đối tượng cầm đầu) tại số nhà 17, phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, thu giữ 1 xe ô-tô, 5 điện thoại di động, 1 máy tính bàn và rất nhiều hợp đồng, giấy vay tiền, sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ thế chấp khác.

Kết quả kiểm tra tài khoản quản lý hoạt động cho vay trong máy tính của nhóm đối tượng xác định, từ tháng 4/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Nguyễn Văn Định đã cho tổng số 874 trường hợp vay tiền với mức lãi suất trung bình từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 10.000 đồng/triệu/ngày, tương ứng từ 180% đến 360%/năm. Tổng tiền lãi thu lời bất chính lên tới gần 300 tỷ đồng.

Cùng tham gia với Định còn có Nguyễn Thị Thu Thủy, SN 1991, trú tại số nhà 162, phố Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh với vai trò thủ quỹ và Vũ Văn Quảng, SN 2001, trú tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình có trách nhiệm giúp sức cho hoạt động của nhóm.

Nguyễn Văn Định khai nhận, Thủy đảm nhận việc ghi sổ sách với mức lương từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng, còn Quảng có nhiệm vụ đi thu tiền và do mới làm được 6 tháng nên Định trả cho đối tượng này là 7 triệu đồng/tháng.

Trước đó vào đầu tháng 10/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Định tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hải Hà, thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Từ thông tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẩn trương tập trung phối hợp lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng này.

Cơ quan Công an cho biết, hình thức cho vay của nhóm đối tượng này bao gồm: “vay tín chấp” (thế chấp lại các loại giấy tờ tùy thân để vay tiền), “bốc bát họ”, “vay cầm đồ” với các thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng sau vài phút làm thủ tục hợp đồng.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là nhóm đối tượng hoạt động với tính chất chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi. Đa số các trường hợp vay đều là người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn, sau khi vay nợ đã bị thúc ép trả lãi nặng trong một thời gian dài, số tiền lãi phải trả gấp nhiều lần số tiền vay.

Việc đấu tranh triệt phá thành công nhóm đối tượng nêu trên đã giải quyết được sức ép thanh toán lãi nặng theo định kỳ cho hàng trăm người dân lao động tại địa bàn, góp phần mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ”.

Hiện, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan